ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมนางเล็ก

โดย : นางสาวอภิสรา ภูครองสด วันที่ : 2017-03-15-18:58:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 285 หมู่ที่ 2 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมนางเล็กเป็นขนมที่ทำมาจากข้าว คนส่วนใหญ่ชอบบริโภคเป็นของกินเล่นเป็นของว่าง เป็นของฝากก็ได้ ผู้ผลิตจึงนำมาแปรรูป ให้มีคุณภาพดี เพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งขายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าว

2.งาดำ

3.แตงโม

4.เกลือป่น

5.น้ำมันพืช

6.ซีอิ้วดำ

6.น้ำตาลปี๊ป

อุปกรณ์ ->

1.แม่พิมพ์

2.ถาด

3.เตา

4.ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน

2.      นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆถาดตากแดดให้แห้งสนิท

3.      เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด

4.      น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักเย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม

5.      เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา

6.      ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดลงบนแผ่นข้าวทอดที่เป็นวงให้สวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา