ทำขนมนางเล็ด
โดย : นางจันที มูลจุน วันที่ : 2017-08-31-22:09:47ที่อยู่ : หมู่ที่ ๔ ตำบลหนองคูขาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมนางเล็ดเป็นอาหารว่างที่ทุกคนชอบกินเป็นอาหารว่างเป็นประจำทุกวัน ผลิดแล้วขายได้ตลอด ลงทุนน้อย รายได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสารเหนียวเก่า นำ้ตาลปีบ งาดำ นำ้มันพืช
อุปกรณ์ ->
ตาข่ายไม้ไผ่สำหรับตาก เตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว แบบพิมตามขนาดต้องการ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นึ่งข้าวให้สุก นำมาปั้นผสมงาดำตามแบบพิมพ์ ตากให้แห้ง( ๑ แดด/๔ ชั่วโมง) นำมาทอดในนำ้มันพืชที่ร้อนจัด ให้สุกกรอบพอดี โรยด้วยตำตาลปีปพอประมาณ พึ่งให้เย็น บรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
อย่าตากข้าวให้แห้งจนเกินไป รสชาดจะไท่อร่อย