ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาส้ม

โดย : นางสาวมลธิยา ลันขุนทด วันที่ : 2017-08-31-10:50:00

ที่อยู่ : 4 หมู่ที่ 3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                    บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน  บางวันปลามีจำนวนมากไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1.มีอาชีพเสริม

2. มีรายได้เพิ่ม

3. มีความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

               วัตถุดิบ    ปลาตะเพียน   ปลาขาว   เกลือ    กระเทียม

               อุปกรณ์   เครื่องบดปลา   กะละมัง   ใบตอง   หนังยาง  มีด  

อุปกรณ์ ->

               วัตถุดิบ    ปลาตะเพียน   ปลาขาว   เกลือ    กระเทียม

               อุปกรณ์   เครื่องบดปลา   กะละมัง   ใบตอง   หนังยาง  มีด  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              1. นำมามาล้างทำความสะอาด  ถอดเกล็ดปลา  ตัดหัวปลา
              2. นำปลามาบดให้ละเอียด
              3.นำเนื้อปลามาผสมกับเกลือ  กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี
              4. นำเนื้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน และจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เก็บใส่ตู้เย็น สามารถเก็บไว้ทานได้นาน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา