ปลาส้ม
โดย : นางสาวมลธิยา ลันขุนทด วันที่ : 2017-08-31-10:50:00ที่อยู่ : 4 หมู่ที่ 3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน บางวันปลามีจำนวนมากไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1.มีอาชีพเสริม
2. มีรายได้เพิ่ม
3. มีความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ ปลาตะเพียน ปลาขาว เกลือ กระเทียม
อุปกรณ์ เครื่องบดปลา กะละมัง ใบตอง หนังยาง มีด
อุปกรณ์ ->
วัตถุดิบ ปลาตะเพียน ปลาขาว เกลือ กระเทียม
อุปกรณ์ เครื่องบดปลา กะละมัง ใบตอง หนังยาง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมามาล้างทำความสะอาด ถอดเกล็ดปลา ตัดหัวปลา
2. นำปลามาบดให้ละเอียด
3.นำเนื้อปลามาผสมกับเกลือ กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี
4. นำเนื้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน และจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
เก็บใส่ตู้เย็น สามารถเก็บไว้ทานได้นาน