ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ด

โดย : นายสรไกร ประมารา วันที่ : 2017-08-30-15:50:50

ที่อยู่ : 92 หมู่ที่ 3 ต.นาข่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านได้ไปศึกษาดูงานในหมู่บ้านที่มีอาชีพหลัก คือการปลูกเห็ด จึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะลองลงมือทำด้วยตนเอง อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน และเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กากเปลือกมันสำปะหลังจากโรงงานแป้งมันเส้น    ฟางข้าว   ขี้วัว แป้งข้าวเหนียว    โมลาส    จุลินทรีย์อีเอ็ม  ภูไมท์   ปุ๋ยสูตร 46-0-0   ,15-15-15   รำอ่อน   อัตราส่วนกากเปลือกมันสำปะหลัง  1 ตัน

อุปกรณ์ ->

ไม้ไผ่ มีด จอก ลวด พลาสติกสำหรับคุม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  ทำความสะอาดโรงเรือนโดยการฉีดน้ำล้างโรงเรือนแล้วนำฟางวางไว้ตามชั้นให้มีความหนาประมาณ 10 ซม.และนำวัสดุที่หมักครบ7 วันไปวางไว้ความหนาประมาณ 10 ซม. แล้วรดน้ำ ใช้ผ้ายางปิดไว้ 1-2 วัน ห้ามเปิด  ใช้เตาอบไอน้ำท่อยัดไอน้ำเข้าไป 3 ซม.  ความร้อน 60 -70 องศาเซลเซียส  เป็นการเชื้อโรคตาย  3 วันวันที่ 4 ปล่อยให้อากาศถ่ายเทแล้วจึงหว่านเชื้อเห็ดฟางบนชั้น  หลังจากนั้น3 วันรดน้ำ เปิดช่องลมไว้อีก 3 วัน   จึงจะเริ่มเห็นเห็ดเป็นตุ่มๆหลังจากนั้น 7 วันสามารถเก็บเห็ดไปจำหน่ายได้สามารถเก็บเห็ดได้นาน 7-15 วันหลังจากเก็บครั้งแรก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา