ไส้กรอกอีสาน
โดย : นางทองอ่อน มาแก้ว วันที่ : 2017-08-30-12:10:37ที่อยู่ : 47 ม.3 บ.หนองเผือก ต.หนองทุ่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไส้กรอกอีสานเป็นอาหารที่ชาวอีสานนิยมรับประทานอีกชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีวิธีการทำที่ง่ายแล้วยังถือว่าเป็นการถนอมอาหารอีกทางหนึ่งอีกด้วยเพราะไส้กรอกอีสานสามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควร จึงอยากนำอาชีพการทำไส้กรอกอีสานมา สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและคนในหมู่บ้านที่สนใจการทำไส้กรอกอีสานด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เนื้อหมู 4 กก.
2.มันหมู 500 กก.
3.กระเทียมปอก 400 กรัม
4.ลูกผักชีป่น 30 กรัม
5.พริกไทยป่น 4 กรัม
6.เกลือป่น 120 กรัม
7.น้ำตาล 20 กรัม
8.ข้าวสุก 2 กรัม
อุปกรณ์ ->
1.กะละมังหรือหม้อสำหรับผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน
2.มีด
3.เขียง
4.ถุงมือ
5.เชือกฟาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เนื้อหมูหั่นเล็ก ๆ หรือบดอย่างหยาบ คลุกกับกระเทียม พริกไทยป่น
2.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมปรุงรสตามต้องการ ทำการบรรจุไส้ ผูกเป็นปล้อง ๆแล้วนำไปผึ่งแดด
3.นำไส้กรอกอีสานมาอบ ทอดหรือย่างให้สุก รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกเนื้อหมูที่มีความสดใหม่