ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ไส้กรอกอีสาน

โดย : นางทองอ่อน มาแก้ว วันที่ : 2017-08-30-12:10:37

ที่อยู่ : 47 ม.3 บ.หนองเผือก ต.หนองทุ่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไส้กรอกอีสานเป็นอาหารที่ชาวอีสานนิยมรับประทานอีกชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีวิธีการทำที่ง่ายแล้วยังถือว่าเป็นการถนอมอาหารอีกทางหนึ่งอีกด้วยเพราะไส้กรอกอีสานสามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควร จึงอยากนำอาชีพการทำไส้กรอกอีสานมา สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและคนในหมู่บ้านที่สนใจการทำไส้กรอกอีสานด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อหมู 4 กก.

2.มันหมู 500 กก.

3.กระเทียมปอก 400 กรัม

4.ลูกผักชีป่น 30 กรัม

5.พริกไทยป่น 4 กรัม

6.เกลือป่น 120 กรัม

7.น้ำตาล 20 กรัม

8.ข้าวสุก 2 กรัม

อุปกรณ์ ->

1.กะละมังหรือหม้อสำหรับผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน

2.มีด

3.เขียง

4.ถุงมือ

5.เชือกฟาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เนื้อหมูหั่นเล็ก ๆ หรือบดอย่างหยาบ คลุกกับกระเทียม พริกไทยป่น

2.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมปรุงรสตามต้องการ ทำการบรรจุไส้ ผูกเป็นปล้อง ๆแล้วนำไปผึ่งแดด

3.นำไส้กรอกอีสานมาอบ ทอดหรือย่างให้สุก รับประทานได้

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกเนื้อหมูที่มีความสดใหม่ 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา