ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมดอกจอก

โดย : นางม่วน ทิพแสง วันที่ : 2017-08-28-11:38:41

ที่อยู่ : 34 ม.12 ต.กำพี้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทย เป็นงานฝืมือของแม่บ้านสตรีไทย สมัยโบราณ และสืบทอดมาสู่ลูกหลาน ใช้เป็นของฝาก รับประทานเป็นอาหารว่าง มีงานบุญ งานมงคลต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

1.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2. มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย              กะทิ 1 กระป๋องเล็ก
แป้งเอนกประสงค์ ครึ่งถ้วย     น้ำปูนใส  1  ถ้วย (เติมได้เรื่อยๆ ถ้าแป้งเหนียว)
ไข่ไก่  2  ฟอง                     งาดำ 4  ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา                น้ำตาลทรายครึ่ง กก./น้ำตาลปี๊บ 

อุปกรณ์ ->

แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย              กะทิ 1 กระป๋องเล็ก
แป้งเอนกประสงค์ ครึ่งถ้วย     น้ำปูนใส  1  ถ้วย (เติมได้เรื่อยๆ ถ้าแป้งเหนียว)
ไข่ไก่  2  ฟอง                     งาดำ 4  ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา                น้ำตาลทรายครึ่ง กก./น้ำตาลปี๊บ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ร่อนแป้งทั้งสามชนิดรวมกันใส่ในอ่างผสม
๒. เติมน้ำปูนใส (ละลายน้ำเอาเฉพาะน้ำปูนใส) น้ำเปล่า ลงไปคนพอให้เข้ากันแล้วใส่ไข่แดง น้ำมันพืช  
     เกลือ น้ำตาล/น้ำตาลปี๊ป  งา คนให้เข้ากัน    ผสมแป้งสำเร็จแล้ว เตรียมจุ่มพิมพ์ทอดได้
3. ตอนรอน้ำมันร้อน ให้จุ่มพิมพ์ลงไปแช่ในหม้อน้ำมันด้วย  รอให้พิมพ์ร้อนจัดซะก่อน ถึงเอาไป
    จุ่มแป้ง ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจุ่มแป้งก็ไม่ติด
4. พิมพ์ร้อนแล้ว ยกออกมาซับน้ำมันออกสักหน่อย แล้วจึงจุ่มพิมพ์ลงไปในชามแป้งตอนนี้พิมพ์ร้อนๆ
    จุ่มกับแป้งเสียงดังฉ่าเลยค่ะ
5. เอาลงทอด อย่าลืมว่าให้ใช้ไฟค่อนข้างอ่อนนะคะไม่อย่างนั้นจะได้ขนมดอกจอกตะปุ่มตะป่ำไม่สวยค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา