ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเม่า

โดย : นายบุญสวน ลุนตีบ วันที่ : 2017-08-24-16:04:11

ที่อยู่ : ๓๓ ม.๘ ต.ยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการนำข้าวที่มีในครัวเรือนมาแปรรูปให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น และเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

๑. สร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

๒. ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเรือนให้ได้ประโยชน์สูงสุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ข้าว

๒.กะทิ

๓.น้ำตาล

๔.มะพร้าว

๔.ใบเตย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ  ๑ คืน จากนั้นนำข้าวที่แช่มาล้างให้สะอาด พักไว้ให้แห้งแล้วนำมาคั่วในกะทะ นำข้าวที่คั่วแล้วมาตำเพื่อกระเทาะเปลือกออก ให้หมด จากนั้นนำเข้าที่ได้พักไว้

๒. นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาล น้ำใบเตย เกลือ

๓. นำกะทิ และเข้าเม่าที่พักไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน  พักไว้ ๑ คืน  เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าข้าวเม่า  จากนั้นจะได้เข้าเม่าที่มีความหอมนุ่ม โรยด้วยมะพร้าว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา