การทำข้าวเม่า
โดย : นายบุญสวน ลุนตีบ วันที่ : 2017-08-24-16:04:11ที่อยู่ : ๓๓ ม.๘ ต.ยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการนำข้าวที่มีในครัวเรือนมาแปรรูปให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น และเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
๒. ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเรือนให้ได้ประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ข้าว
๒.กะทิ
๓.น้ำตาล
๔.มะพร้าว
๔.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ ๑ คืน จากนั้นนำข้าวที่แช่มาล้างให้สะอาด พักไว้ให้แห้งแล้วนำมาคั่วในกะทะ นำข้าวที่คั่วแล้วมาตำเพื่อกระเทาะเปลือกออก ให้หมด จากนั้นนำเข้าที่ได้พักไว้
๒. นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาล น้ำใบเตย เกลือ
๓. นำกะทิ และเข้าเม่าที่พักไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ ๑ คืน เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าข้าวเม่า จากนั้นจะได้เข้าเม่าที่มีความหอมนุ่ม โรยด้วยมะพร้าว
ข้อพึงระวัง ->