ตอนกิ่งมะละกอ
โดย : นายคำพันธ์ เหล่าวงษี วันที่ : 2017-08-09-19:33:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43 ม.2บ้านดอนแดง ตำบลศรีสุข อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันมะละกอ เป็นพืชที่ผู้บริโภคนิยมรับประทานแพร่หลาย โดยเฉพาะอีสาน นับว่าเป็นอาหารหลัก และต้องการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่าย
2. เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุในการตอนกิ่งมะละกอ1. มีดขนาดเล็ก 2.เชือกหรือยาง ถุงพลาสติกขนาด 3×5 นิ้ว 3.ขลุยมะพร้าว 4.ดินร่วน 5.ลิ่มไม้ ควรเป็นไม้เนื้อแข็งที่ผุยาก หรือวัสดุอื่น ที่ใช้กั้นไม่ให้ต้นมะละกอสมานแผลได้
อุปกรณ์ ->
วัสดุในการตอนกิ่งมะละกอ1. มีดขนาดเล็ก 2.เชือกหรือยาง ถุงพลาสติกขนาด 3×5 นิ้ว 3.ขลุยมะพร้าว 4.ดินร่วน 5.ลิ่มไม้ ควรเป็นไม้เนื้อแข็งที่ผุยาก หรือวัสดุอื่น ที่ใช้กั้นไม่ให้ต้นมะละกอสมานแผลได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการดังนี้ 1. คัดเลือกต้นมะละกอแม่พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ดี ผลสวยและลูกดก หรือต้นพันธุ์ตามต้องการ 2.เฉือนกิ่งพันธุ์ จากล่างไปบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้เพื่อไม่ให้แผลสมานกันได้ เพื่อบังคับรากให้งอกออกจากจุดนี้ นำดินร่วนและขลุยมะพร้าวมาผสมกันในอัตราส่วน 3:1 บรรจุถุงพลาสติก 3.ผ่าถุงพลาสติกตรงกลาง รดน้ำให้ชุ่มแล้วบีบให้พอหมาดๆ (ถ้าแห้งไปหรือแฉะไป รากจะออกยากอาจใช้เวลานาน) แล้วนำไปวางทับรอยแผลที่เฉือนไว้ มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงด้านล่าง ห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3-5 นิ้ว จะทำให้รากงอกเร็วขึ้น ภายใน 30-45 วัน รากจะงอกออกมาเต็มที่ สามารถตัดไปปลูกได้ ในการตอนกิ่งมะละกอที่งอกออกจากต้นแม่พันธุ์ โดยปกติจะตอนกิ่งที่ยาวประมาณ 20-35 เซนติเมตร แต่กิ่งสั้นกว่านี้ก็สามารถตอนได้ แต่ต้องเลือกขนาดถุงพลาสติกที่มาหุ้มกิ่งให้เหมาะสม การตอนโดยใช้กิ่งเล็กและสั้น เมื่อนำไปปลูกจะออกผลกองกับดินเลย แต่ถ้าตอนโดยใช้กิ่งยาวและใหญ่ ตอนนำไปปลูกจะออกผลสูงเหนือเข่า รากมะละกอจะลงลึกถึง 2 เมตร ในช่วงฤดูแล้ง แต่ในช่วงฤดูฝน รากมะละกอจะอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังเรื่องน้ำท่วมขังเพราะมะละกอ