การเลี้ยงโคเนื้อ
โดย : นายพวง แก้วพรมภักดี วันที่ : 2017-07-30-23:35:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 120 ม.6 ต.เสือเฒ่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายพวง แก้วพรมภักดี เป็นอาสาสมัครปศุสัตว์หมู่บ้าน และการเลี้ยงสัตว์ให้ประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงมากมายหลายประการ ผู้ที่ประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์สามารถสร้างฐานะจนร่ำรวยได้ เป็นอาชีพที่ได้ผลตอบแทนสูง
วัตถุประสงค์ ->
1.เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหารเพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยง
2.ให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะเกษตรกรคัดแม่วัวที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอ
3.ทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี
4.ใช้แรงงานได้ดี
5.แม่วัวพื้นเมืองเหมาะที่จะนำมาผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์หรือผสมเทียมกับพันธุ์อื่น
6.มีเนื้อแน่น เหมาะกับการประกอบอาหารแบบไทย
7.สามารถใช้งานได้ มูลสัตว์นำไปเป็นปุ๋ยคอกได้ดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงโคเนื้อจะให้ได้กำไรต้องสามารถผลิตลูกโคให้ได้จำนวนมาก เช่น แม่โคควรสามารถให้ลูกได้ปีละตัว เมื่อหย่านมลูกโคมีขนาดใหญ่และมีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของตลาดจึงจะขายได้ราคาดี การที่จะทำกำไรได้ดีดังกล่าวจะต้องเริ่มตั้งแต่เลือกพันธ์ที่เลี้ยงให้เหมาะสมกับระบบหรือวิธีการจัดการเลี้ยงดูให้อาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของโคระยะต่างๆ และมีการจัดการเลี้ยงดูที่เหมาะสม
๓. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ การเลี้ยงแม่โคเนื้อที่จะให้ผู้เลี้ยงได้กำไรตอบแทนมากจะต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกพันธุ์โคที่จะเลี้ยงให้เหมาะสมกับระบบการเลี้ยงและวัตถุประสงค์ที่จะเลี้ยง เช่น ลูกโคที่ผลิตได้จะสนองความต้องการของตลาดประเภทใด ปัญหาสำคัญคือจะเลี้ยงพันธุ์อะไร ดังนั้น จะต้องทราบว่าโคต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร เหมาะสมกับวิธีการเลี้ยงหรือไม่ ควรซื้อโคที่มีลักษณะอย่างไร
ข้อพึงระวัง ->