ปลาร้าหมัก
โดย : นางทองม้วน ศรีทัดยศ วันที่ : 2017-07-30-23:15:49ที่อยู่ : ๒๒๙ หมู่ที่ ๑ ต.เหล่าบัวบาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าเป็นภูมิปัญญาที่ชาวอีสานสืบทอดวิธีการมาตั้งแต่สมัยโบราณ สมัยอดีตหมู่บ้านประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ประกอบกับมี หนองน้ำสาธารณะใกล้หมู่บ้าน ชาวบ้านนอกจากประกอบอาชีพทำนาแล้วก็หาปลาเป็นอาชีพเสริม ได้ปลามามากมายจึงคิดค้นวิธีการเก็บถนอมอาหารไว้ให้นานที่สุด ซึ่งวิธีการดังกล่าวชาวอีสานเรียกว่าการทำปลาร้า
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาการทำปลาร้าหมัก
๒. เพื่อรวมกลุ่มกัน บริหารจัดการ ส่งเสริมอาชีพ
๓. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สร้างชื่อเสียงให้กับตำบล/อำเภอ เนื่องจากมีมาตรฐาน อย. และ เป็น OTOP ห้าดาวอันเลื่องชื่อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา ส่วนมากปลาที่ใช้ทำเป็นปลาน้ำจืดที่หาได้ในท้องถิ่น และเป็นปลาประเภทที่ไม่มีเกล็ด (เช่นปลาเนื้ออ่อน) เนื่องจากว่าปลาน้ำจืดที่ไม่มีเกล็ดจะมีพยาธิอยู่น้อยกว่าปลาที่มีเกล็ด (เช่น ปลาตะเพียน ปลาช่อน) แต่ปลาประเภทมีเกล็ดก็สามารถทำได้แต่ต้องขอดเกล็ดออก ให้หมดก่อน ปลาประเภทนี้นำมาทำปลาร้าจะมีรสชาดดี
2. เกลือ ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำปลาร้า เกลือที่ใช้ส่วนมากเป็นเกลือดิบ (มีลักษณะเป็นก้อนสีออกน้ำตาลเล็กน้อย ก่อนทำต้องมาทุบให้เป็นก้อนเล็กๆ) ซึ่งจะมีรสชาดเค็มจัดกว่าเกลือที่เราใช้ในครัวเรือน (เม็ดละเอียดสีขาว) ซึ่งถ้าเราใช้เกลือขาวจะต้องใช้จำนวนมากกว่า และรสชาดจะไม่ดีเท่าเกลือดิบ
3. รำ ก็เป็นส่วนผสมที่สำคัญที่อีกอย่างที่จะทำให้สีและกลิ่นของปลาร้าดูน่ารับประทาน อัตราส่วนใน การใส่ก็ไม่มีจำกัดขึ้นอยู่กับว่าใครอยากได้ สีเข้มข้นมากน้อยแค่ไหน และอีกอย่างถ้าใส่รำมากจะทำให้ปลาร้าเหนียวข้นขึ้น แต่ก่อนสีของปลาร้าเกิดจากการใช้ดินประสิวประสมทำให้ปลาร้า ออกสีแดงน่ารับประทาน แต่ในปัจจุบันพบว่าถ้ารับประทานดินประสิวเข้าไปมากอาจก็ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ชาวบ้านจึงเปลี่ยนมาใช้รำข้าวแทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลาร้า หรือปลาแดก ในภาษาอีสานหมายถึง การดันหรือยัดเข้าไปข้างในอีกสิ่งหนึ่ง โดยปลาร้า มักทำจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เช่น ปลาสร้อยขาว ปลากระดี่ มาคลุกกับรำข้าวและเกลือ แล้วบรรจุ ใส่ไห โดยทั่วไปจะหมักไว้ 7-8 เดือน จึงนำมารับประทานได้ เคล็ดลับคือ ใช้ปลาสดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ใช้การหมักแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นหมักคลุกเคล้ากับเกลือและรำ หมักในไหมังกร ทิ้งไว้ 6 เดือน - 1 ปี จะให้ได้ปลาร้าที่รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอม สะอาด
ข้อพึงระวัง ->