ขนมเทียนแก้ว
โดย : นางนิตยา คันตะลี วันที่ : 2017-08-02-15:58:51ที่อยู่ : 10 ม.1 ตำบลท่าตูม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน,ถั่วเหลือง,น้ำตาลทราย,ใบตอง,น้ำมันพืช,เกลือป่น,กุ้งแห้ง,เนื้อหมูบด
อุปกรณ์ ->
กระทะ,ตะหลิว,กาละมัง,ลังถึง,ถาด,ครก,สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปล้างให้สะอาดแล้วนึ่งจนสุก จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด
2.เตรียมส่วนผสมที่จะทำไส้ผัดให้เข้ากันปรุงรสตามที่ต้องการ
3.นำแป้งที่บดละเอียดปั้นก้แนพอเหมาะมือสอดใส้ตามที่ต้องการนำใบตองที่เตรียมไว้ห่อให้เป็นรูปกรวย นำไปนึ่งจนสุก รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การปั้นแป้งควรให้ลูกเสมอกันไม่ใหญ่และเล๊กเกินไป