การทำข้าวโป่ง
โดย : นางเทียรทอง เพ็ชร์เนียม วันที่ : 2017-07-26-17:46:03ที่อยู่ : 206 ม.3 ต.ท่าตูม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบสานภูมปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสาร น้ำตาลทรายแดง น้ำแตงโม น้ำใบเตย น้ำมันพืช งา รากเถากระพังโหม
อุปกรณ์ ->
ครกไม้ขนาดใหญ่ ไม้พาย ตะแกรง เครื่องรีด เตา หม้อนึ่ง ฮวด กระติกน้ำแข็ง กาละมัง ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำซาวข้าว น้ำแตงโม งา ตำเข้ากันให้ละเอียดประมาณ 40 นาที นำออกจากครกใส่กระติกน้ำรอไว้ จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอเหมาะวางลงบนแผ่นพลาสติกใส บนเครื่องรีดกดให้แผ่นแบนเรียบ นำแผ่นข้าวโป่งที่ได้ไปผึงแดดตากให้แห้ง เพียงแดดเดียว
ข้อพึงระวัง ->
ตากเพียงแดดเดียวเพื่อไม่ให้แผ่นข้าวโป่งกรอบจนแตก