ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวโป่ง

โดย : นางรำไพ ภูมิสนิท วันที่ : 2017-07-26-17:39:58

ที่อยู่ : 146 ม.3 ตำบลท่าตูม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบสานภูมปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวสาร น้ำตาลทรายแดง น้ำแตงโม น้ำใบเตย น้ำมันพืช งา รากเถากระพังโหม

อุปกรณ์ ->

ครกไม้ขนาดใหญ่ ไม้พาย ตะแกรง เครื่องรีด เตา หม้อนึ่ง ฮวด กระติกน้ำแข็ง กาละมัง ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แช่ข้าวสารในน้ำประมาณ 3- 5 ชั่วโมง นำมานึ่งให้สุก และตำในครกบดให้ละเอียด ใส่นำ้ตาลทรายแดงตามที่ต้องการ น้ำซาวข้าว น้ำแตงโม งา ตำเข้ากันให้ละเอียดประมาณ 40 นาที นำออกจากครกใส่กระติกน้ำรอไว้ จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอเหมาะวางลงบนแผ่นพลาสติกใส บนเครื่องรีดกดให้แผ่นแบนเรียบ นำแผ่นข้าวโป่งที่ได้ไปผึงแดดตากให้แห้ง เพียงแดดเดียว

ข้อพึงระวัง ->

ตากเพียงแดดเดียวเพื่อไม่ให้แผ่นข้าวโป่งกรอบจนแตก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา