การปลูกกล้วยไข่
โดย : นายบุญสม ทันบุญมา วันที่ : 2017-06-22-11:05:01ที่อยู่ : 83 หมู่ที่ 2 บ้านโนนรัง ตำบลบ้านกู่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีกลุ่มแปรรูปขนมบ้านโนนรัง คือการผลิตกล้วยกอบแก้วซึ่งทางกลุ่มจะใช้กล้วยไข่เป็นวัตถุดิบในการทำ เพราะเป็นกล้วยที่ไม่มีแป้งเยอะ ทอดแล้วจะกรอบกว่ากล้วยน้ำว้า แต่ในพื้นที่ยังไม่มีกล้วยชนิดนี้ ต้องสั่งซื้อจากพื้นที่อื่น เป็นการที่เงินไหลออกนอกพื้นที่จึงคิดที่อยากจะเป็นแหล่งปลูกวัตถุดิบในพื้นที่เพื่อเพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มและใช้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการจัดหาวัตถุดิบสำรองในการผลิตกล้วยกอบแก้วซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำรายได้ให้กับชุมชน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อเสียงให้อำเภอยางสีสุราช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน่อพันธุ์กล้วยหาซื้อมาปลูกและขยายพันธุ์ต่อเองโดยใช้หน่อกล้วยที่ปลูกไว้ขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม ปุ๋ยคอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมดิน ไถพืืนที่เตรียมหลุมปลูก
2.ขุดหลุมขนาด40*40 ระยะห่าง 4 เมตรต่อหลุม
3.ผสมดินในหลุมปุ๋ยคอก พักไว้ ประมาณ 1 สัปดาห์
4.นำหน่อกล้วยที่เตรียมไว้ลงปลูกในหลุม
5.กล้วยไข่พันธุ์นี้จะให้ผลผลิตเร็วบางพื้นที่เรียกกล้วยสามเดือนเพราะเมื่อครบอายุออกเครือได้ 3เดือนก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังหน่อพันธุ์อาจจะมีโรคติดต่อมาด้วย