การทำข้าวโป่ง
โดย : นางบุญยัง กึกก้อง วันที่ : 2017-06-20-16:08:24ที่อยู่ : ๑๒ หมู่ท่ี ๖ บ้านบ่อน้อย ตำบลท่าสองคอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูเก็บเกี่ยว ทำให้มีเวลาว่าง การทำข้าวโป่งเพื่อเป็นอาชีพเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
วัตถุประสงค์ ->
๑.สร้างงาน สร้างอาชีพ
๒. เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
๒. หัวพังโหม(ตดหมา)
๓. น้ำตาลหรือน้ำอ้อย
๔. ใบตอง
๕. น้ำมันพืชผสมไข่แดงต้มสุก
อุปกรณ์ ->
๑. ครก
๒. กะละมัง
๓. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำข้าวเหนียวท่ีนึ่งสุกแล้ว หัวตดหมา น้ำตาล ผสมกันแล้วตำให้แหลก
๒. กดก้อนข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆวางบนใบตองท่ีทาน้ำมัน
๓. ตากให้แห้ง
๔. นำไปย่างไฟให้พองพอสุกรับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->