ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำผักดอง

โดย : นางหนูเล็ก ภาภิรมย์ วันที่ : 2017-06-20-15:21:18

ที่อยู่ : ๕๕ หมู่ท่ี ๒ บ้านหนองกุงเต่า ตำบลท่าสองคอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในชนบทส่วนมากมีอาชีพในการเกษตร เช่น ทำนา-ทำไร่ และปลูกผักไว้กินในครัวเรือน ถ้ามากเกินไปจึงมีการแปรรูป ช่นการทำผักดอง

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นการถนอมอาหาร

๒. เพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.ผักท่ีจะดองเช่น ผักกาดเขียว ผักเสี้ยน ผักกุยช่าย ฯลฯ

๒. เกลือ

๓.น้ำซาวข้าว

๔.ข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

๑. กะละมัง 

๒.หม้อเคลือบ/หรือถังพลาสติก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ล้างผักที่จะดองให้สะอาดพักไว้

๒. นำผักท่ีเตรียมไว้ ใสกะละมัง คั้นให้ช้ำ 

๓. ใส่เกลือ คั้นต่อ  นำไปใส่หม้อหรือถังพลาสติก ใส่น้ำซาวข้าว

๔. ทิ้งไว้ ๑-๒ วัน นำไปรับประทานเป็นเครื่องเคียง หรือขายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

-ถ้าไม่มีน้ำซาวข้าวใช้น้ำมะพร้าวก็ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา