การทำผักดอง
โดย : นางหนูเล็ก ภาภิรมย์ วันที่ : 2017-06-20-15:21:18ที่อยู่ : ๕๕ หมู่ท่ี ๒ บ้านหนองกุงเต่า ตำบลท่าสองคอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชนบทส่วนมากมีอาชีพในการเกษตร เช่น ทำนา-ทำไร่ และปลูกผักไว้กินในครัวเรือน ถ้ามากเกินไปจึงมีการแปรรูป ช่นการทำผักดอง
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นการถนอมอาหาร
๒. เพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ผักท่ีจะดองเช่น ผักกาดเขียว ผักเสี้ยน ผักกุยช่าย ฯลฯ
๒. เกลือ
๓.น้ำซาวข้าว
๔.ข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
๑. กะละมัง
๒.หม้อเคลือบ/หรือถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ล้างผักที่จะดองให้สะอาดพักไว้
๒. นำผักท่ีเตรียมไว้ ใสกะละมัง คั้นให้ช้ำ
๓. ใส่เกลือ คั้นต่อ นำไปใส่หม้อหรือถังพลาสติก ใส่น้ำซาวข้าว
๔. ทิ้งไว้ ๑-๒ วัน นำไปรับประทานเป็นเครื่องเคียง หรือขายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-ถ้าไม่มีน้ำซาวข้าวใช้น้ำมะพร้าวก็ได้