ขนมกล้วย
โดย : นางสาวจิราพร พัดทะอำพัน วันที่ : 2017-06-13-16:20:48ที่อยู่ : 32 หมู่ 1 ต.หนองเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
รักในการทำขนมและตอนเด็กได้ช่วยแม่ทำขนมจึงสืบทอดมาถึงตนเองและพัฒนาเป็นอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
2.แป้งมัน 1 1/2 ถ้วยตวง
3.กะทิ 2 ถ้วยตวง
4.กล้วยน้ำหว้า 1 หวี
5.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.มะพร้าวแก่จัดขูด
อุปกรณ์ ->
1.กะละมังสำหรับผสม
2.ถ้วยตวง
3.ใบตองและไม้กลัด
4.อุปกรณ์สำหรับนึ่ง
5.อุปกรณ์บดกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน กะทิ น้ำตาลทราย ผสมเข้าด้วยกันตามด้วยกล้วยที่บดเรียบร้อยแล้วนวดให้เข้ากัน
2.นำมะพร้าวแก่จัดที่ขูดไว้บางส่วน ผสมลงนวดเข้าด้วยกัน
3.หยอดขนมกล้วยที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงในกระทงใบตองที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวแก่จัดที่ขูดไว้
4.นำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงใช้เวลา 30 นาที
ข้อพึงระวัง ->
-