ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมสังขยาฟักทอง

โดย : นางละมัย ประทุมเมน วันที่ : 2017-06-13-16:07:19

ที่อยู่ : 30 หมู่ 1 ต.หนองเรือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรักและถนัดในการทำขนมและฝึกฝนเป็นอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ฟักทอง 1 ลูก

2.ไข่เป็ด 4 ฟอง

3.มะพร้าว 300 กรัม

4.น้ำตาลปึก 300 กรัม

5.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

6.น้ำดอกไม้สด 1/3 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. กะละมัง

3.ถ้วย

4.ชุดนึ่ง

5.ผ้าขาวบาง

6.อุปกรณ์ขูดและคั้นกะทิ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำฝักทองล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง คว้านใส่และเมล็ดออก

2.มะพร้าวขูดและคั้นเอาน้ำเติมดอกไม้สด ให้ได้กะทิข้นๆ 3/4 ถ้วย นำผสมกับน้ำตาล ไข่ ขย้ำส่วนผสมที่ได้ให้เข้ากันด้วยใบเตย แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

3.นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ลูกฝักทอง นำไปนึ่ง นาน 40 นาที 

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา