ขนมสังขยาฟักทอง
โดย : นางละมัย ประทุมเมน วันที่ : 2017-06-13-16:07:19ที่อยู่ : 30 หมู่ 1 ต.หนองเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรักและถนัดในการทำขนมและฝึกฝนเป็นอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฟักทอง 1 ลูก
2.ไข่เป็ด 4 ฟอง
3.มะพร้าว 300 กรัม
4.น้ำตาลปึก 300 กรัม
5.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
6.น้ำดอกไม้สด 1/3 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. กะละมัง
3.ถ้วย
4.ชุดนึ่ง
5.ผ้าขาวบาง
6.อุปกรณ์ขูดและคั้นกะทิ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำฝักทองล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง คว้านใส่และเมล็ดออก
2.มะพร้าวขูดและคั้นเอาน้ำเติมดอกไม้สด ให้ได้กะทิข้นๆ 3/4 ถ้วย นำผสมกับน้ำตาล ไข่ ขย้ำส่วนผสมที่ได้ให้เข้ากันด้วยใบเตย แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
3.นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ลูกฝักทอง นำไปนึ่ง นาน 40 นาที
ข้อพึงระวัง ->
-