เพาะเห็ดฟาง
โดย : นางเบ็ง แสนเย็น วันที่ : 2017-06-04-20:14:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 6 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดตลอดทั้งปีเดิมคนไทยเรียกเห็ดฟางว่า เห็ดบัว เพราะมีเกิดขึ้นได้เองในกองเปลือกเมล็ดบัวที่กะเทาะเมล็ดภายในออกแล้ว ต่อมาเมื่อมีการส่งเสริมให้ใช้ฟางเพาะจึงนิยม เรียกว่า เห็ดฟางเห็ดฟาง เป็นพืชชั้นต่ำซึ่งจัดเป็นราชนิดหนึ่ง ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ไม่มีสารสีเขียว ต้องอาศัยสารอินทรีย์จากสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตอื่น ๆ เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต มนุษย์สามารถนำมาใช้เป็นอาหารได้ เนื่องจากเห็ดเป็นอาหารที่มีรสชาติดี นอกจากเห็ดจะมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ในแง่ของอาหารและยาป้องกันรักษาโรคแล้ว เห็ดยังมีความสำคัญทางเศรษฐกิจอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย ซึ่งมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับการเพาะเห็ดหลายชนิดประกอบกับต้นทุนในการผลิตเห็ดแต่ละชนิดค่อนข้างต่ำ จึงทำให้ผู้เพาะเห็ดมีรายได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 เชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
1 ฟางข้าว
2 ผ้าคลุม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำแปลง โดยกำหนดความยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 60 ซม.
2. เกลี่ยพื้นให้เป็นล่องเล็กน้อย นำบล็อกไม้ไปขาวงแล้วเอากากมันใส่อัดให้แน่น
3. ยกบล็อกไม้ออกให้ก้อนกากมันค้างอยู่ ทำก้อนต่อไปในแบบเดียวกันห่างกัน 5 เมตร ความห่างของก้อนกากมันประมาณ 10 ซม.
4. นำปูนขาวมาโรยบริเวณแปลงเห็ด นำปุ๋ยยูเรียมาโรยให้ใช้บางเบา ส่วนปุ๋ยคอกให้ใช้ประมาณ 2 ถังน้ำขนาดกลาง เสร็จแล้วลดน้ำให้เปียก และปล่อยทิ้งไว้ 3 วัน
ข้อพึงระวัง ->