การทำหมูกรอบ
โดย : นายวิชัย เผิ่งจันดา วันที่ : 2017-06-03-21:03:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 4 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.1 หมูกรอบ เป็นภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารเพื่อถนอมอาหารให้สามารถบริโภคได้นานวัน นิยมทำจากหนังหมู
เนื่องจากหนังหมูราคาถูก หาง่าย มีรสชาติอร่อย นิยมนำมาทานกับส้มตำ หรือก๋วยเตี๋ยว เป็นการเพิ่มมูลค่าของหนังหมู ให้มีราคาสูง สามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 หนังหมู
2 เครื่องปรุงรส
อุปกรณ์ ->
1 กะทะ
2 กะละมัง
3 ทัพพี
4 ถุงพลาสติก
3 ทัพพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหนังหมูมาทำความสะอาด
2. ต้มน้ำร้อนให้เดือด
3. นำหนังหมูลงต้มให้สุกพอดี
4. นำหนังหมูที่ต้มสุกไปหั่นในเครื่อง
5. นำหนังหมูที่หั่นแล้วไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรส
6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ประมาณ 18-20 ลิตร ต่อหมู 30 กก. โดยใช้ความร้อนประมาณ 100 องศา
7. นำหนังหมูลงทอด ให้หนังหมูแตกลายงา
8. นำหนังหมูขึ้นจากน้ำมันทอด พักไว้ 1 วัน
9. นำหนังหมูที่พักไว้ มาทอดครั้งที่ 2 ให้พองกรอบ และเมื่อเย็นแล้ว นำไปแพ็คใส่ถุงพลาสติกเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->