การทำแหนมเห็ด
โดย : นางยุภา ประกอบกิจ วันที่ : 2017-06-03-20:41:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 4 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แหนมเห็ด เป็นภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารเพื่อถนอมอาหารเนื่องจากผลผลิตจากเห็ดนางฟ้ามีจำนวนมาก
จึงมีการนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เนื่องจากเป็นการแปรรูปจากพืช คนนิยมรับประทานเพื่อสุขภาพ เพราะกินแล้วไม่อ้วน ไม่มีไขมัน สามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 เห็ด
2 เครื่องปรุง
อุปกรณ์ ->
1 ถุง
2 ยางรัด
3 กะละมัง
4 ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.1 . นำเห็ดนางฟ้าสด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วฉีกเป็นฝอยชิ้นเล็กๆตามแนวยาว
2. นำเห็ดที่ฉีกแล้วไปลวกหรือต้มให้สุก หลังจากนั้นนำมาแช่น้ำเย็น
3. นำเห็ดที่แช่น้ำมาบิดน้ำออกให้หมด
4. โขลกกระเทียมให้ละเอียด นำพริกขี้หนูมาหั่นเป็นแว่นๆ
5. นำเห็ด กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ ใส่พริกขี้หนูตามชอบ
6. นำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า เก็บไว้ในตู้เย็น นำไปรับประทานหรือประกอบอาหาร เช่นยำแหนมเห็ด เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->