ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมเห็ด

โดย : นางยุภา ประกอบกิจ วันที่ : 2017-06-03-20:41:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 4 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แหนมเห็ด เป็นภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารเพื่อถนอมอาหารเนื่องจากผลผลิตจากเห็ดนางฟ้ามีจำนวนมาก
จึงมีการนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เนื่องจากเป็นการแปรรูปจากพืช คนนิยมรับประทานเพื่อสุขภาพ เพราะกินแล้วไม่อ้วน ไม่มีไขมัน สามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 เห็ด

2 เครื่องปรุง

อุปกรณ์ ->

1 ถุง

2 ยางรัด

3 กะละมัง

4 ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.1   . นำเห็ดนางฟ้าสด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วฉีกเป็นฝอยชิ้นเล็กๆตามแนวยาว
2. นำเห็ดที่ฉีกแล้วไปลวกหรือต้มให้สุก หลังจากนั้นนำมาแช่น้ำเย็น
3. นำเห็ดที่แช่น้ำมาบิดน้ำออกให้หมด
4. โขลกกระเทียมให้ละเอียด นำพริกขี้หนูมาหั่นเป็นแว่นๆ
5. นำเห็ด กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ ใส่พริกขี้หนูตามชอบ
6. นำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า เก็บไว้ในตู้เย็น นำไปรับประทานหรือประกอบอาหาร เช่นยำแหนมเห็ด เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา