ปลูกผัก
โดย : นางชารี อุปมาโท วันที่ : 2017-06-03-19:09:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 86 หมู่ที่ 3 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักสวนครัว หมายถึง สวนผักขนาดเล็กที่ปลูกในบริเวณบ้านหรือโรงเรียนในพื้นที่เล็กน้อย เพื่อใช้รับประทานในครัวเรือน การทำสวนครัวนอกจากจะได้ผักที่ปลอดสารพิษแล้ว ยังช่วยประหยัดรายจ่าย เหมาะสำหรับงานอดิเรกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ความสำคัญในด้านคุณค่าทางอาหาร เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของมนุษย์ ให้สิ่งต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งอาหารชนิดอื่นๆมีไม่เพียงพอหรือไม่มี ผักสวนครัวมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบย่อยอาหารของร่างกายลดสภาพความเป็นกรดโดยสาเหตุจากย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เนย และอื่นๆ เยื่อใยของพืชผักสวนครัว ช่วยระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ลดการเป็นโรคลำไส้ และมะเร็งในลำไส้ ลดปริมาณคลอเรสตอรอล ลดความอ้วน ผักสวนครัวอุดมไปด้วยธาตุแคลเซียมและธาตุเหล็ก ผักสีเขียวและเหลืองให้ วิตามินเอ ซี สำหรับถั่วต่างๆจะให้โปรตีน ประเภทหัว เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ให้คาร์โบไฮเดรตความสำคัญในด้านคุณค่าทางเศรษฐกิจ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านการบริโภคการอุตสาหกรรมเกษตรและการผลิตเมล็ดพันธุ์ ซึ่งมีทั้งใช้บริโภคภายใน และส่งไปจำหน่าย จึงทำให้พืชผักสวนครัวมีแนวโน้มที่จะเป็นเศรษฐกิจในอนาคต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 เมล็ดพันธ์
อุปกรณ์ ->
1 จอบ
2 เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
3.1 การให้น้ำ พืชผักเป็นพืชอายุสั้นระบบรากตื้นต้องการน้ำสม่ำเสมอ
ทุกระยะการเจริญเติบโตต้องให้น้ำทุกวันแต่ระวังอย่าแฉะหรือมีน้ำขังเพราะน้ำจะเข้าไป
แทนที่อากาศในดินทำให้รากพืชขาดออกซิเจนและเน่าตายได้ควรรดน้ำในช่วงเช้า – เย็น
ไม่ควรรดน้ำตอนแดดจัด
3.2 การให้ปุ๋ยมี 2 ระยะคือ
- ปุ๋ยรองพื้นใส่ช่วงเตรียมดินหรือรองก้นหลุมก่อนปลูกควรเป็นปุ๋ยคอก
หรือปุ๋ยหมักเพื่อปรับโครงสร้างดินให้โปร่งร่วนซุยช่วยในการอุ้มน้ำและรักษาความชื้นของ
ดินให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช
- ปุ๋ยบำรุงใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ 2 ครั้งครั้งแรกเมื่อย้ายกล้าไปปลูกจน กล้าตั้งตัวได้แล้วและใส่ครั้งที่ 2
หลังจากใส่ครั้งแรกประมาณ 2 – 3 สัปดาห์การใส่ให้โรยบางๆระหว่างแถวระวังอย่าให้ปุ๋ยอยู่ชิดต้น
เพราะจะทำให้ผักตายได้เมื่อใส่ปุ๋ยแล้วควรพรวนดินและรดน้ำทันทีปุ๋ยที่มักใช้กับพืชผัก ได้แก่ ยูเรีย
แอมโมเนียม ซัลเฟต สำหรับบำรุง ต้นและใบและปุ๋ยสูตร 15 – 15 – 15 และ12 – 24 – 12
สำหรับเร่งการออกดอกและผล
ข้อพึงระวัง ->