ขนมนางเล็ก
โดย : นายมุณี สีเชียงหา วันที่ : 2017-06-01-10:15:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 2 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมนางเล็กเป็นขนมที่ทำมาจากข้าว คนส่วนใหญ่ชอบบริโภคเป็นของกินเล่นเป็นของว่าง เป็นของฝากก็ได้ ผู้ผลิตจึงนำมาแปรรูป ให้มีคุณภาพดี เพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งขายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพ่ิมรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสำหรับทำขนม
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆถาดตากแดดให้แห้งสนิท
3. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
4. น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักเย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม
5. เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
6. ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดลงบนแผ่นข้าวทอดที่เป็นวงให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
-