ขนมดอกจอก
โดย : นางสามล นามมะ วันที่ : 2017-06-01-10:02:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 91 หมู่ที่ 2 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการสังเกตวิถีธรรมชาติของจอกแหน นำมาสร้างสรรค์เป็นรูปขนม
คนส่วนใหญ่ชอบบริโภคเป็นของกินเล่นเป็นของว่าง เป็นของฝากก็ได้ ผู้ผลิตจึงนำมาแปรรูป ให้มีคุณภาพดี เพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งขายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อมเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งขนม
อุปกรณ์ ->
1.บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย
ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง
พักทิ้งไว้จนเย็น จัดเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
-