ส้มวัว
โดย : นางบัว ลาเต วันที่ : 2017-06-01-09:47:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 1 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อวัวเป็นอาหารที่คนบริโภคเป็นจำนวนมาก ถ้าเรานำเนื้อวัวมาแปรรูปเป็นส้มวัวและทำให้มีคุณภาพดี อร่อย ปราศจากสารเจือป่น (สารกันบูด) ทำไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือนเอง และไว้จำหน่ายในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียงกัน จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นในครัวเรือน และไว้จำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียงก็จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มในครัวเรือน และในกลุ่มสมาชิกด้วยทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพ่ิมรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เนื้อวัว
2.ใบตองกล้วย
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.1 สับเนื้อให้ละเอียดแล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2.2 เอาเนื้อวัว เกลือ ชูรส มาคุลกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาท แล้วนำกระเทียมที่เตรียมไว้และข้าวเหนียวนำมาปั้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อที่หมักไว้ให้เข้ากันจนเหนียวแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ตามขนาดที่ต้องการ
ข้อพึงระวัง ->