ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย

โดย : นางพนมวัลย์ ศรีบุญมี วันที่ : 2017-06-01-05:37:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่การเกษตรมีน้อย การทำนา ทำไร่ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนสูง กำไรน้อย จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ จึงได้ทำขนม

วัตถุประสงค์ ->

  เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   1. แป้งข้าวเจ้า  ๑ ถ้วยตวง ๒. แป้งมัน  ๑ ถ้วยตวง 3. แป้งสาลี ๑/๒ ถ้วยตวง 4. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ (ไข่แดง)                  ๒  ฟอง 5.น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง 6. กะทิปานกลาง๑/๔  ถ้วยตวง 7. เกลือป่น  2 ช้อนชา 8. น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วยตวง 9. งาดำ  ๒  ถ้วยตวง

 

อุปกรณ์ ->

 กระทะ อุปกรณ์เครื่องครัว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งทั้ง  ๓  ชนิดเข้าด้วยกัน  ใส่กะทินวดนานๆ  ใส่ไข่แดงนวดต่อ  ใส่น้ำตาลทราย นำปูนใส เกลือคนให้เข้ากัน  ใส่งา

๒. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด  ตั้งไฟ  จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน(อย่าใช้ไฟแรง ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน  จึงจุ่มลงในแป้ง  พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน  พอแป้งออกจากพิมพ์  ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้

 

ข้อพึงระวัง ->

  การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด  หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์ และอย่าใช้ไฟแรง  ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา