ทำปลาส้ม
โดย : นางพูนสุข สีเทา วันที่ : 2017-06-01-05:30:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหตุผลที่ทำอาชีพจักสานคือต้องการสืบสานอาชีพดั้งเดิมที่เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษให้มีอยู่ตลอดไป และจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
จำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียน 10 กิโลกรัม
เกลือป่น 5 กำมือ
เกลือเสริมไอโอดีน 1 ขีด
กระเทียมบด 1 กิโลกรัม
ข้าวสุก 3 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ถังพลาสติก ถุงพลาสติก ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
คลุกกับข้าว กระเทียม
นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
นำไปทอดก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
-