ปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายสมร โคตรเสนา วันที่ : 2017-06-01-05:06:19ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำ เกิดมาในครอบครัวที่ทำการเกษตรโดยการปลูกข้าว แต่ปัจจุบันการปลูกข้าวจะใช้สารเคมี และสารพิษที่ทำลายสุขภาพของคนและทำลายทรัพยากรธรรมชาติ จึงมีแรงบันดาลใจที่จะผลิตข้าวอินทรีย์ที่ปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน เพื่อสุขภาพที่ดี และส่งขายตามตลาดต่างๆเพิ่มเพิ่มมูลค่าให้ได้ราคาดีกว่าข้าวทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ได้บริโภคข้าวที่ปลอดสารเคมี เพื่อสุขภาพที่ดีในครัวเรือน ๒. เพื่อรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติแบบดั้งเดิมของชุมชน ๓.เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือนเพราะข้าวอินทรีย์ราคาสูงกว่าข้าวทั่วไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกคัดพันธุ์ข้าวที่ดีมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง คือข้าวหอมมะลิ ๑๐๕ และข้าว กข. ๑๕ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
รถไถนาเดินตาม เครื่องมือการเกษตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกข้าวปลอดสาร หรือผลิตข้าวอินทรีย์มีขั้นตอนเช่นเดียวกับการผลิตข้าวทั่วไปแตกต่างตรงที่ ไม่มีการใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ในทุกขั้นตอน ขั้นตอนการดำเนินงาน 1 เตรียมพื้นที่ เพาะปลูกให้มีความพร้อม โดยหลังจากการเก็บเกี่ยวต้องบำรุงดินให้สมบูรณ์หรือมีการไถกลบตอซัง ประมาณเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน จะมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวเพื่อนำมาหว่านเป็นต้นกล้าเมื่อต้นกล้ามีอายุ ได้ 1 เดือน ก็จะนำไปปักดำต่อไป การเก็บเกี่ยวผลผลิต นำไปตากให้แห้งความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซนต์
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมีทุกชนิด ถ้าเป็นพื้นที่ๆเคยใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีมาก่อนให้พักหน้าดิน โดยไม่ให้ใช้สารเคมี อย่างน้อย 2 ปี เพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้าง