จักสาน
โดย : นางวรรณา พรศักดิ์ดา วันที่ : 2017-06-01-03:36:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการฝึกสอนจากปู่ย่าตายาย กระติบข้าวเป็นอุปกรณ์ที่คนอีสานนำมาใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วสำหรับเก็บไว้รับประทาน ป้องกันแมลงที่เป็นพาหนะนำโรค และป้องกันไม่ให้ข้าวที่นึ่งสุกแล้วแห้ง ซึ่งปัจจุบันคนชอบสะดวกสบายไม่ทำเอง จะซื้อจากพ่อค้าที่มาเร่ขายในหมู่บ้าน จึงอยากอนุรักษ์ภูมิปัญญาไว้สำหรับลูกหลาน และทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ไผ่บ้าน
อุปกรณ์ ->
มีดโต้ ด้ายไนล่อน เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ กรรไกร เลื่อย เหล็กแหลม ก้านตาล เครื่องขดตอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้าง ๒-๓ ม.ม. ขูดให้เรียบบาง
๒. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าวหนึ่งลูกมี ๒ ฝา มาประกบกัน
๓. นำกระติบข้าวมาพับครึ่งให้เท่ากันพอดีเรียกว่า ๑ ฝา
๔. การทำฝาปิดโดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง ๑ นิ้ว สานเป็นลายขัด
๕. นำฝามาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
๖. ใช้ด้ายไนล่อนและเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
๗. นำก้านตาลที่ม้วนไว้มามาเย็บติดกับฝาล่างที่เป็นตัวกระติบข้าว
๘. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันเพื่อกันแมลงเจาะ
๙. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าวด้วยเหล็กแหลม ๒ รู ให้ตรงข้ามกันแล้วทำหูที่ขาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
๑๐. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้ สะพายไปมาได้สะดวก
ข้อพึงระวัง ->
-