ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกข้าวอินทรีย์

โดย : นายอานุภาพ เจนการ วันที่ : 2017-06-01-03:27:13

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย ในสมัยรุ่นพ่อ รุ่นแม่ จะทำนาแบบเก่าอาศัยธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมี,ปุ๋ยเคมี ใช้ปุ๋ยคอก ทำให้ข้าวที่ได้เมื่อนำมาหุงหรือนึ่งจะมีความหอมและนุ่ม ต่อมา ได้มีการนำเอาเทคโนโลยี สมัยใหม่มาใช้ และมีการใช้ปุ๋ยเคมี ทำให้ข้าวคุณภาพลดลง เกษตรกรจึงได้มีแนวความคิดที่จะหันกลับมาใช้วิธีการเดิมๆในการทำนาหันมาใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนการผลิตและให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ได้ข้าวปลอดสารพิษไว้กินในครัวเรือนและลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกคัดพันธุ์ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอน การปลูกข้าวปลอดสาร หรือผลิตข้าวอินทรีย์มีขั้นตอนเช่นเดียวกับการผลิตข้าวทั่วไปแตกต่างตรงที่ ไม่มีการใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ในทุกขั้นตอน ขั้นตอนการดำเนินงาน 1 เตรียมพื้นที่  เพาะปลูกให้มีความพร้อม โดยหลังจากการเก็บเกี่ยวต้องบำรุงดินให้สมบูรณ์หรือมีการไถกลบตอซัง ประมาณเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน จะมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวเพื่อนำมาหว่านเป็นต้นกล้าเมื่อต้นกล้ามีอายุ ได้ 1 เดือน ก็จะนำไปปักดำต่อไป  การเก็บเกี่ยวผลผลิต นำไปตากให้แห้งความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซนต์

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าหญ้า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา