ทำขนม (ดอกจอก)
โดย : นางไพจิตร สาชิน วันที่ : 2017-06-01-03:06:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 19 ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรักในการทำขนมและชอบกินขนมจึงได้ลองทำดูและต่อมาได้ทำขาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง ๒. แป้งมัน ๑ ถ้วยตวง 3. แป้งสาลี ๑/๒ ถ้วยตวง 4. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ (ไข่แดง) ๒ ฟอง 5.น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง 6. กะทิปานกลาง๑/๔ ถ้วยตวง 7. เกลือป่น 2 ช้อนชา 8. น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วยตวง 9. งาดำ ๒ ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระทะ อุปกรณ์เครื่องครัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้ง ๓ ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนานๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย นำปูนใส เกลือคนให้เข้ากัน ใส่งา
๒. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน(อย่าใช้ไฟแรง ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้
ข้อพึงระวัง ->
การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์ และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ