ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสาน

โดย : นางกุศล เนินเทา วันที่ : 2017-06-01-02:56:18

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๓ หมู่ที่ ๑๘ ตำบล ห้วยเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ได้รับการฝึกสอนจากปู่ย่าตายาย  กระติบข้าวเป็นอุปกรณ์ที่คนอีสานนำมาใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วสำหรับเก็บไว้รับประทาน  ป้องกันแมลงที่เป็นพาหนะนำโรค  และป้องกันไม่ให้ข้าวที่นึ่งสุกแล้วแห้ง ซึ่งปัจจุบันคนชอบสะดวกสบายไม่ทำเอง  จะซื้อจากพ่อค้าที่มาเร่ขายในหมู่บ้าน จึงอยากอนุรักษ์ภูมิปัญญาไว้สำหรับลูกหลาน และทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนด้วย 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  ไม้ไผ่บ้าน

อุปกรณ์ ->

มีดโต้   ด้ายไนล่อน  เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่  กรรไกร  เลื่อย  เหล็กแหลม ก้านตาล   เครื่องขดตอก  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    

๑. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย   ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้าง ๒-๓ ม.ม.  ขูดให้เรียบบาง

            ๒. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าวหนึ่งลูกมี ๒  ฝา มาประกบกัน

            ๓. นำกระติบข้าวมาพับครึ่งให้เท่ากันพอดีเรียกว่า ๑  ฝา

            ๔. การทำฝาปิดโดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง ๑  นิ้ว สานเป็นลายขัด

            ๕. นำฝามาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง

            ๖. ใช้ด้ายไนล่อนและเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย

            ๗. นำก้านตาลที่ม้วนไว้มามาเย็บติดกับฝาล่างที่เป็นตัวกระติบข้าว

            ๘. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันเพื่อกันแมลงเจาะ

            ๙. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าวด้วยเหล็กแหลม ๒  รู ให้ตรงข้ามกันแล้วทำหูที่ขาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้

            ๑๐. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้ สะพายไปมาได้สะดวก

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา