การทำขนมจีน
โดย : นางอุไรศรี อันชัน วันที่ : 2017-05-31-05:28:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4๖ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านมีอาชีพการทำนาทำไร่เป็นอาชีพหลัก หลังจากทำไร่ทำนาจะไม่มีอาชีพเสริม เห็นว่าขนมจีนเป็นอาหารที่คนนิยมรับประทานโดยเฉพาะงานประเพณีฮีต ๑๒ หรือประเพณี ๑๒ เดือนของชาวอีสานจะนิยมทำขนมจีนน้ำยาต้อนรับญาติพี่น้องที่มาร่วมทำบุญ และขนมจีนเป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษที่ทุกครัวเรือนนิยมทำในช่วงเทศกาลงานบุญประเพณีที่พ่อแม่ได้ถ่ายทอดวิธีทำไว้ให้กับลูกหลานทุกครัวเรือน แต่ปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมทำเอง เนื่องจากขั้นตอนยุ่งยาก จึงมีความคิดที่จะทำเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและรักษาภูมิปัญญาไว้ให้ลูกหลาน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครอบครัว
๒ เพื่อเป็นอาชีพเสริม และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสำเร็จ ปลายข้าว เกลือ
อุปกรณ์ ->
เตา แกลบดิบ กะละมัง โอ่ง ตะกร้า เครื่องบีบ ที่ตักขนมจีน ผ้าขาว น้ำสะอาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำปลายข้าวหัก มาหมักให้เปื่อยใช้เวลา ๕-๗ วัน ๒. นำแป้งสำเร็จมาบดให้ละเอียด ๓. นำข้าวที่หมักมาขยี้ด้วยมือแล้วกรอกเอาแต่น้ำ นำมาผสมกับแป้งสำเร็จที่บดให้ละเอียด ๔.นำแป้งที่ผสมแล้วไปเทใส่ถุงผ้าที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ ๑ วัน ให้ตกตะกอน แล้วนำมาทับให้แป้งแข็งตัว ๕. นำแป้งที่แข็งตัวมาทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามพิมพ์แล้วนำไปต้มในหม้อที่เดือดนาน ๕๐-๖๐ นาที ๖. ยกแป้งที่ต้มสุกแล้วมาใส่ครกบดให้ละเอียดค่อยเติมน้ำผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมากรอกอีกทีเพื่อให้ทำเส้นให้ง่ายขึ้น ๗. นำแป้งที่ที่นวดเสร็จแล้วใส่เฟี๋ยน(เครื่องบีบ) แล้วกดลงในน้ำเดือดทิ้งไว้ประมาณ ๑-๒ นาที ตักขึ้นล้างน้ำสะอาด ๓-๔ ครั้ง แล้วนำมากรอเป็นแผ่นใส่ในตระกร้า นำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรหมักปลายข้าวให้เปื่อย