ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมจีน

โดย : นางพรรณี เสริมสาย วันที่ : 2017-05-31-05:25:37

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒ หมู่ที่ 1๐ ตำบลห้วยเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านมีอาชีพการทำนาทำไร่เป็นอาชีพหลัก หลังจากทำไร่ทำนาจะไม่มีอาชีพเสริม เห็นว่าขนมจีนเป็นอาหารที่คนนิยมรับประทานโดยเฉพาะงานประเพณีฮีต ๑๒  หรือประเพณี ๑๒  เดือนของชาวอีสานจะนิยมทำขนมจีนน้ำยาต้อนรับญาติพี่น้องที่มาร่วมทำบุญ  และขนมจีนเป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษที่ทุกครัวเรือนนิยมทำในช่วงเทศกาลงานบุญประเพณีที่พ่อแม่ได้ถ่ายทอดวิธีทำไว้ให้กับลูกหลานทุกครัวเรือน แต่ปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมทำเอง เนื่องจากขั้นตอนยุ่งยาก จึงมีความคิดที่จะทำเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและรักษาภูมิปัญญาไว้ให้ลูกหลาน

วัตถุประสงค์ ->

  

                       ๑. เพื่อเพิ่มรายได้  ลดรายจ่ายให้กับครอบครัว

                        ๒ เพื่อเป็นอาชีพเสริม  และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากข้าว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสำเร็จ   ปลายข้าว   เกลือ

อุปกรณ์ ->

เตา  แกลบดิบ  กะละมัง   โอ่ง  ตะกร้า  เครื่องบีบ  ที่ตักขนมจีน  ผ้าขาว  น้ำสะอาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.  นำปลายข้าวหัก  มาหมักให้เปื่อยใช้เวลา ๕-๗  วัน ๒. นำแป้งสำเร็จมาบดให้ละเอียด ๓. นำข้าวที่หมักมาขยี้ด้วยมือแล้วกรอกเอาแต่น้ำ นำมาผสมกับแป้งสำเร็จที่บดให้ละเอียด  ๔.นำแป้งที่ผสมแล้วไปเทใส่ถุงผ้าที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ ๑ วัน ให้ตกตะกอน แล้วนำมาทับให้แป้งแข็งตัว ๕. นำแป้งที่แข็งตัวมาทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามพิมพ์แล้วนำไปต้มในหม้อที่เดือดนาน ๕๐-๖๐  นาที ๖. ยกแป้งที่ต้มสุกแล้วมาใส่ครกบดให้ละเอียดค่อยเติมน้ำผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมากรอกอีกทีเพื่อให้ทำเส้นให้ง่ายขึ้น  ๗. นำแป้งที่ที่นวดเสร็จแล้วใส่เฟี๋ยน(เครื่องบีบ) แล้วกดลงในน้ำเดือดทิ้งไว้ประมาณ ๑-๒  นาที  ตักขึ้นล้างน้ำสะอาด ๓-๔ ครั้ง  แล้วนำมากรอเป็นแผ่นใส่ในตระกร้า  นำไปจำหน่าย          

ข้อพึงระวัง ->

ควรหมักปลายข้าวให้เปื่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา