ทำขนม (คุกกี้เนย)
โดย : นางพัชศรัณย์ สิงพร วันที่ : 2017-05-31-05:05:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริมประกอบกับเมื่อก่อนเคยไปรับจ้างทำขนมจึงพอมีความรู้มาบ้าง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้วบัวแดง 4 ถ้วยตวง 2.เนยสด ๑ ถ้วยตวง 3. เนยขาว ๑/๒ ถ้วยตวง 4. ไข่ไก่ 2 ฟอง 5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 6. เกลือ ๑/๘ ช้อนชา 7. ผงฟู ๑ ช้อนโต๊ะ 8. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ 9. ลูกเกดหรือมะเขือเทศเชื่อม สำหรับแต่งหน้า
อุปกรณ์ ->
เครื่องครัว เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน
2. ตีเนยสดและเนยขาว พอขึ้น จากนั้นค่อยๆเติมน้ำตาลทราย ตีจนขึ้น ลักษณะเป็นครีม เติมไข่ไก่ทีละฟอง ตีจนเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลา
3. นำเนยที่ตีเสร็จแล้วมาผสมกับแป้งในข้อ ๑ ผสมพอเข้ากัน
4. ขึ้นรูปคุกกี่บนถาด
5. อบที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ 15 นาทีจนขนมสุก
ข้อพึงระวัง ->
ควรผสมทุกอย่างให้เข้ากันและตีให้ละเอียด