ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นางสำราญ ศิริวงศ์ วันที่ : 2017-07-30-15:50:36

ที่อยู่ : 20 ม.5 ต.เหล่าบัวบาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็ม " เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของ คนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลและชุมชน ต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้ การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุก วันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็มเพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการ ค้า ซึ่งการจำหน่ายอาจจะเป็นในรูปของผลิตภัณฑ์ไข่เค็มเพื่อการรับประทานโดยตรง หรือนำไปทำไปเป็นไส้ขนม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมบ๊ะจ่าง ตลอดจนใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ ปัญหาของการผลิตไข่เค็มเพื่อการค้าในปัจจุบันคือ ไข่เค็มที่ได้มีคุณภาพไม่ค่อยสม่ำเสมอ เนื่องจากขาดการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของไข่เค็ม โดยทั่วไปไข่เค็มที่มีในตลาด เป็นไข่เค็มที่ดองในสารละลายเกลือและไข่เค็มที่พอกด้วยดิน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ไว้รับประทานนานๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขวดโหลแก้ว

2.      หม้ออลูมิเนียม

3.      ตะกร้า

4.      กะละมัง

อุปกรณ์ ->

๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

๒. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๓. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๔. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

๕. หม้อต้ม

๖. เตาไฟ

๗. ถุงพลาสติก

๘. ยางรัด

๙. ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
- ไข่เป็ดดิบ (ไม่แนะนำให้ล้างเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้)
- เครื่องสมุนไพร
ตะไคร้ ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอม
ใบเตยหอม ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเขียว
ขมิ้นชัน ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเหลือง
ดอกอัญชัน นำดอกใส่ในน้ำต้มเกลือได้เลย จะให้สีน้ำเงิน
- นำเกลือเม็ดใหญ่่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 4 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน) ใส่น้ำคั้นสมุนไพร ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นเทเหล้าขาวใส่ลงไป 2-3 ฝาเหล้า ผสมให้เข้ากัน
- นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ
หรือเอาน้ำเกลือมาบาง ส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอดปัองกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 3 สัปดาห์ สำหรับไข่เค็มต้ม



ข้อพึงระวัง ->

- ไข่เป็ดดิบ (ไม่แนะนำให้ล้างเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้)

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา