ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกพริก

โดย : นางพุธ กางอินทร์เดช วันที่ : 2017-05-26-22:35:32

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 98 หมู่ ๘ ตำบลกุดรัง อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พริกใช้ประกอบของอาหารเกือบทุกอย่าง กินกันทั่วทุกภาค แม้กระทั่งเมืองนอก อีกทั้งการปลูกพริกก็สามารถขายได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นขายพริกสด ขายพริกแห้ง หรือถ้าขยันหน่อยก็ทำพริกป่นขายก็จะได้ราคาดียิ่งขึ้นอีก อีกอย่างพริกเป็นพืชที่ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกสภาพอากาศ ด้วยแนวคิดและเหตุผลดังกล่าว จึงได้เริ่มขยายการปลูกพริก จากเดิมที่ปลูกไว้กินเองในครัวเรือน ก็เริ่มปลูกไว้ขาย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อบริโภคในครัวเรือนเป็นการลดค่าใช้จ่าย และเสริมรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑) เมล็ดพันธุ์

2) ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยอินทรีย์/น้ำหมัก/ปุ๋ยน้ำ

อุปกรณ์ ->

สายยาง/ก๊อกน้ำ สำหรับทำน้ำหยด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเพาะต้นกล้า มี 2 วิธี ดังนี้

1.     การเพาะเมล็ดพันธุ์ ในแปลง โดยการนำเมล็ดพันธุ์หว่านให้กระจายทั่วทั้งแปลงเพาะ หรือโรยเมล็ดเป็นแถวลงไปในร่องลึก 0.6 –1 เซนติเมตร ห่างกันแถวละประมาณ 10 เซนติเมตร กลบด้วยปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้วหรือดินผสมละเอียด รดน้ำให้ชุ่มเสมอ คลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้งบางๆ เมื่อกล้าเริ่มงอกมีใบจริงอายุประมาณ 12–15 วัน ถอนแยกต้นที่เป็นโรคไม่สมบูรณ์หรือต้นที่ขึ้นเบียดกันแน่นเกินไปทิ้งให้มีระยะห่างกันพอสมควรและควรให้ปุ๋ยเสริมทางใบเพื่อให้ต้นกล้าเจริญเติบโตและแข็งแรงเมื่อต้นกล้าอายุ30 – 40 วัน จึง ย้ายลงปลูกในแปลงใหญ่ได้

2.     การเพาะเมล็ดพันธุ์ในกระบะเพาะที่มีวัสดุเพาะเมล็ด เป็นส่วนผสมสำเร็จรูปที่อุ้มน้ำได้พอเหมาะ โดยแต่ละถาดมี 104 หลุม วัสดุเพาะ 1 ถุงสามารถใส่ถาดเพาะได้ 14-16 ถาด ซึ่งเป็นเทคนิคการเพาะที่ทำให้ต้นกล้าแข็งแรงสมบูรณ์ก่อนย้ายปลูก โดยจะต้องเพาะเมล็ดให้งอกก่อนในวัสดุเพาะอย่างอื่น เช่น ทรายผสมแกลบดำและขุยมะพร้าว ซึ่งเมล็ดจะงอกใช้เวลาประมาณ  10-12 วัน หลังจากนั้นจึงย้ายไปปลูกในวัสดุเพาะสำเร็จรูปที่อยู่ในถาดเพาะโดยจะใช้เวลาอีก 14-18  วันจึงจะสามารถนำต้นกล้าย้ายปลูกในแปลงได้

๒)       การปลูก เริ่มจากการเตรียมดินปลูกพริก แปลงปลูกควรขุดหรือไถดินให้ลึกประมาณ 15 เซนติเมตร  ตากดิน 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่สลายตัวแล้วประมาณ 20 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 5 ตารางเมตร พรวนย่อยผิวหน้าดินให้ละเอียด ส่วนการเตรียมดินปลูกในเขตอาศัยน้ำฝน ต้องพิจารณาเลือกที่ซึ่งระบายน้ำได้ดี การกำหนดแถวปลูกให้กำหนดแถวคู่ห่างกัน 1.20 เมตร และให้ระยะระหว่างแถว 0.50 เมตร ระยะระหว่างต้น 0.50 X 0.50 เมตร และเมื่อเตรียมแปลงปลูกแล้วให้ใส่ปุ๋ยคอกในอัตราไร่ละ 1,200 – 3,000 กิโลกรัม ทำการคลุกปุ๋ยคอกให้เข้ากับดินแล้วใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ในอัตรา 50 กิโลกรัม /ไร่ และในสภาพดินที่เป็นกรดจัดควรใช้ปูนขาวในอัตรา 200 – 400 กิโลกรัม/ต่อไร่

 

          สำหรับระยะปลูกพริกที่เหมาะสม พริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้า เป็นพริกที่มีทรงพุ่มใหญ่ ควรใช้ระยะระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 100 เซนติเมตร พริกหยวก ใช้ระยะระหว่างต้น 40 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 50 เซนติเมตร ส่วนระยะปลูกที่เหมาะสมสำหรับพริกยักษ์ซึ่งเป็นพริกที่มีทรงพุ่มเล็ก ควรใช้ระยะห่างระหว่างต้น 40 เซนติเมตร ระหว่างแถว 60 เซนติเมตร

๓)       การปฏิบัติและการดูแลรักษา หลังจากปลูกพริกลงแปลงแล้วเกษตรกรผู้ปลูกจะให้ความสำคัญในเรื่องการให้น้ำพริกเนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอในช่วงแรกของการเจริญเติบโต ดังนั้นดินควรมีความชุ่มชื้นพอดีอย่าให้เปียกแฉะเกินไปจะทำให้ต้นพริกเหี่ยวตายได้ ในช่วงเก็บผลผลิตควรลดการให้น้ำเพื่อจะทำให้คุณภาพผลผลิตดี สีของเม็ดสวย

ส่วนการใส่ปุ๋ย พริกเป็นพืชที่มีอายุการเก็บผลค่อนข้างยาวนาน ปุ๋ยที่ใช้ควรเป็นปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบ เช่น ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 13-13-21 ในอัตราส่วน 25-50 กิโลกรัม/ไร่ ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดินเพื่อเป็นการช่วยเสริมการเจริญเติบโต นอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยน้ำทางใบบ้างโดยทำการฉีดพ่นทุกครั้งหลังการเก็บเกี่ยว

ข้อพึงระวัง ->

ต้องกำจัดวัชพืชและพรวนดิน ซึ่งในระยะที่ต้นพริกยังเล็กควรมีการกำจัดวัชพืชให้บ่อยครั้ง หากวัชพืชคลุมต้นพริก ช่วงระยะการเจริญเติบโต จะทำให้แคระแกร็นคุณภาพผลผลิตไม่ดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา