ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนม

โดย : น.ส.หนูรัตน์ เสาวรส วันที่ : 2017-05-26-23:15:08

ที่อยู่ : 16 บ้านหนองน้ำใส หมู่ที่ 12 ตำบลกุดรัง อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยทอด ถือเป็นอาหารและของว่างทานเล่นที่มีรับประทานมาช้านานกันแล้วนะคะ นอกจากนี้ “กล้วยทอด” ยังเป็นอาหารที่ทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างมากมาย เพราะกล้วยทอดนั้น ขายง่าย กำไรดี ลงทุนน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาชีพค้าขายแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแป้งทอดกล้วยให้กรอบอร่อยออกมาจำหน่ายเยอะแยะมากมาย ทำให้รสชาติของกล้วยทอดนั้นอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้ สยามอาชีพ จะพาทุกท่านไปดูวิธีทำกล้วยทอดกันแบบง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น “ทำกินง่าย ทำขายรวย”

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อลดรายจ่าย  - เพื่อเพิ่มรายได้    - เพื่อรักษาสุขภาพของผู้บริโภค  - เพื่อทำเป็นอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม
  • แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม
  • มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม
  • น้ำตาลทราย 155 กรัม
  • เกลือป่น 14 กรัม
  • หัวกะทิ 625 กรัม
  • น้ำปูนใส 115 กรัม
  • งาขาว 100 กรัม
  • ผงฟู 27 กรัม

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

8.1. กะละมังสแตนเลส 

8.2. ถาดสี่เหลี่ยม/ถาดกลม

8.3. ถ้วยตวง 

8.4. กระชอนร่อนแป้ง

8.5. กระชอนตักกล้วยทอด  ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม

2. แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม

3. มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม

4. น้ำตาลทราย 155 กรัม

5. เกลือป่น 14 กรัม

6. หัวกะทิ 625 กรัม

7. น้ำปูนใส 115 กรัม

8. งาขาว 100 กรัม

9. ผงฟู 27 กรัม

10. กล้วยน้ำว้า

ขั้นตอนในการทำกล้วยแขกทอด

  1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ผงฟู และใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน

  2. ปอกกล้วยน้ำว้า หั่นตามยาวเป็นสามส่วน นำกล้วยที่ปอกแล้วใส่ในส่วนผสมที่เตรียมไว้

    1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากๆ ทอดกล้วยแขกด้วยไฟปานกลาง จนกล้วยสุกเหลือง

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้กล้วยไหม้ก่อนสุก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา