ปลูกผัก/เพาะมะละกอ
โดย : นางจินดา เหนือศรี วันที่ : 2017-05-26-23:11:27ที่อยู่ : 43 บ้านหนองน้ำใส หมู่ที่ 12 ตำบลกุดรัง อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะละกอถือเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่จะขาดไม่ได้วันไหนไม่ได้ทานส้มตำก็จะรู้สึกเหมือนชีวิตขาดอะไรไปสักอย่าง จากนิสัยการกินของคนไทย จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการปลูกมะละกอเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้เริ่มเรียนรู้การเพาะมะละกอเพื่อจำหน่าย และปลูกเพื่อาจำหน่ายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดรายจ่าย - เพื่อเพิ่มรายได้ - เพื่อรักษาสุขภาพของผู้บริโภค - เพื่อทำเป็นอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ และเมล็ดพันธุ์มะละกอ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม ถุงดำ ถาดหลุมเพาะ ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถุงเพาะชำ (ถุงดำขนาด2 x 6นิ้ว) แบบมีช่องระบายน้ำสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้หรือร้านขายสินค้าเกษตรทั่วไป
2. ใช้ดินร่วน4ส่วนผสมแกลบขาว (ผสมเปลือกถั่วหรือใบก้ามปูสับ) 6ส่วนหากเพาะเม็ดมะละกอหน้าฝนถ้าต้องการให้การระบายน้ำดีควรใช้ดิน3ส่วนแกลบ7ส่วนผสมให้เข้ากัน
3. กรอกดินที่เตรียมไว้ใส่ถุงเพาะชำแล้วรดน้ำให้ชุ่มควรเรียงถุงเพาะเม็ดมะละกอไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนฝนและไม่ควรให้โดนแสงแดดที่จัดเกินไป
4. แช่เมล็ดมะละกอในน้ำสะอาด1คืนโดยไม่ต้องผสมน้ำยาชนิดอื่น
5. นำเมล็ดมะละกอที่แช่น้ำใส่ลงในถุงเพาะโดยกดเมล็ดให้จมลงไปในดินประมาณ1เซนติเมตรใส่ถุงละ 3 – 5 เม็ดจากนั้นรดน้ำพอให้ชุ่มวันละ2ครั้งช่วงเช้ากับบ่ายประมาณ2 - 4อาทิตย์ต้นอ่อนจะโผล่ขึ้นมาให้เห็น (แล้วแต่ฤดูกาล) ในแต่ละถุงอาจจะมีมะละกอต้นอ่อนได้ตั้งแต่1 - 5ต้นห้ามแยกต้นมะละกอในถุงเดียวกันออกจากกันโดยเด็ดขาด
6. ในช่วงที่มะละกอยังเป็นต้นอ่อนอย่ารดน้ำมากเกินเพราะจะทำให้รากเน่าตายได้สังเกตใบจะเหลืองและต้นเหี่ยวลงไปและที่สำคัญอย่าให้โดดแดดจัดเกินไปเพราะจะทำให้ใบไหม้ต้นแห้งและอย่าให้ปุ๋ยหรือฉีดปุ๋ยทางใบโดยเด็ดขาดและเมื่อต้นอ่อนมะละกอโตได้ประมาณ3อาทิตย์จะมีใบจริงออกมา3 - 4ใบสามารถนำไปปลูกในแปลงได้เลยและควรนำต้นอ่อนลงปลูกในช่วงอายุไม่เกิน1-1.5เดือนเพราะหากต้นอ่อนอายุมากกว่านั้นอัตราการรอดจะต่ำมากและมะละกอจะโตช้า
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรรดน้ำเยอะเกินไปจะทำให้ต้นเปื่อย