การปลูกผัก
โดย : นางปาริชาติ แสนประเสริฐ วันที่ : 2017-05-22-23:01:12ที่อยู่ : 94/1 บ้านหัวขัว หมู่ที่ 9 ตำบลกุดรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเป็นอาหารที่เรากินอยู่ทุกวี่ทุกวัน ผักให้แร่ธาตุ วิตามินต่าง ๆ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีราคาถูก ปลูกง่าย ทำให้สุขภาพดี จึงชวนทุกคนในครอบครัวช่วยกันปลูกผักไว้กินในครัวเรือนโดยไม่ใช้สารเคมีในการกเพาะปลูก ทำให้สุขภาพของคนดีขึ้น ลดรายจ่ายในครัวเรือน เหลือกินก็แจกจ่ายญาติพี่น้อง และยังนำไปขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดรายจ่าย - เพื่อเพิ่มรายได้ - เพื่อรักษาสุขภาพของผู้บริโภค - เพื่อทำเป็นอาชีพ – เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ - เพื่อสร้างความสามัคคีในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม ถุงดำ ถาดหลุมเพาะ บัวรดน้ำ ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดินในการเพาะปลูกผักต่าง ๆ เริ่มจากการขุดพรวนดินร่วนซุยเหมาะแก่การปลูกผัก
2. การยกแปลง ใช้จอบยกแปลงสูง 4-5 นิ้ว กว้าง 1-1.20 เมตร ความยาวตามพื้นที่ หรือปลูกใส่กระถาง
3. การปรับเนื้อดินผสมปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. กำหนดหลุมปลูกให้เหมาะกับผักชนิดต่าง ๆ เพราะขนาดของผักแต่ละชนิดจะไม่เท่ากัน ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวก็ไม่เท่ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นดูแลไม่ให้ศัตรูพืชมาทำลายผักในแปลง