การเพาะกล้วย
โดย : นางมนูญ แอแป วันที่ : 2017-05-22-22:01:21ที่อยู่ : เลขที่ 92 บ้านดอนโมง หมู่ที่ 7 ตำบลกุดรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นผลไม้พื้นบ้านของคนไทย นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เป็นผลไม้ที่มีทุกฤดูกาลและปราศจากสารพิษ มีประโยชน์สารพัดอย่าง สามารถนำเอาทุกส่วนของกล้วยมาทำประโยชน์ใช้สอยและรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ก้านใบ ลำต้น ผล กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยชนิดที่นิยมปลูก เนื่องจากกล้วยน้ำว้าคงความสดอยู่ได้หลายวันก่อนที่จะช้ำเกินไป และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย นอกจากจะรับประทานสดแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นกล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี สามารถรับประทานเป็นอาหารหลักและเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กอ่อนด้วย จึงได้ขยายพันธุ์และปลูกเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดรายจ่าย - เพื่อเพิ่มรายได้ - เพื่อรักษาสุขภาพของผู้บริโภค - เพื่อทำเป็นอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เปลือกกล้วย, มูลสัตว์, รำ, แกลบดำ, สารเร่ง พด.1
วิธีทำ
1. นำวัตถุดิบทุกอย่างคลุกส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 45 วัน กลับกองปุ๋ยทุก 15 วัน จนครบ 45 วัน เปลือกกล้วยจะย่อยสลายเป็นปุ๋ยใช้สำหรับปลูกพืช
2. ผ่าหน่อกล้วยออกเป็นส่วน ๆ ทาน้ำยากันราและชำลงถุง พักต้นไว้ในเรือนเพาะชำ/ในที่ร่ม
อุปกรณ์ ->
1.หน่อกล้วยที่สมบูรณ์ ปลอดโรคอายุ 7-8 เดือนที่ยังไม่ออกเครือ โดยเลือกพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีมาเป็นแม่พันธุ์
2. มีดสำหรับผ่า
3. น้ำยาป้องกันเชื้อรา
4. ฟางแห้ง
5. แกลบดำ
6. น้ำยาเร่งราก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหน่อกล้วยมาผ่าซีกลักษณะการผ่า (ผ่า 2,4,6,8) ตามขนาดของหน่อกล้วย
2. นำหน่อกล้วยมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำยาป้องกันเชื้อรา 20 นาที หลังจากนั้นนำมาแช่น้ำยาเร่งราก ผสมวิตามิน B1
3. นำหน่อกล้วยลงเพาะบนแปลงที่เตรียมไว้ กลบด้วยแกลบดำรำน้ำให้ชุ่ม คลุมแปลงเพาะด้วยฟางแห้ง
4. หลังจากลงแปลง 15 วัน หน่อกล้วยจะออกราก 15-30 วัน จะแตกยอดออกมาก็นำไปลงแปลงปลูกได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องทำความสะอาดหน่อกล้วยให้สะอาด เพราะถ้าไม่สะอาดจะทำให้เกิดเชื้อราหน่อกล้วย