การทำปลาส้ม
โดย : นายบุญชื่น เหนือสศรี วันที่ : 2017-05-31-01:59:42ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓ หมู่ ๖ ตำบลกุดรัง อำเภอ กุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาส้ม เป็นอาหารที่คนอีสานชื่นชอบ เป็นการถนอมอาหารไว้เมื่อเวลาฝนมาและจับปลาได้เยอะๆ ก็จะหาวิธีที่จะเก็บปลาไว้กินได้นานขึ้น จึงนำมาทำปลาล้าบ้าง ปลาส้มบ้าง นายบุญชื่น กล่าวว่า เนื่องจากตนชอบกินปลาส้ม จึงได้หัดทำโดยถามวิธีจากคนรอบข้างที่เคยทำ ก็ได้สูตรการทำปลาส้มของแต่ละคนมา แล้วก็ลองทำลองหารสชาติที่ตนชอบ เติมนั่นเพิ่มลดนี่หน่อย เอารสที่ถูกปากตัวเอง พอทำได้รสชาติที่คงที่แล้ว มีคนได้ลองกินซึ่งก็ถูกปากติดอกติดใจ จึงได้คิดที่จะทำขาย และก็พอได้ขายแต่ก็ยังทำในปริมาณไม่มากนัก พอให้เกิดรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อกินเอง ช่วยลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ปลาตะเพียน ๓ กิโลกรัม
๒) ข้าวเหนียวนึ่งสุก ๑ ถ้วย (แช่น้ำไว้ ประมาณ ๒-๓ ชม.)
๓) เกลือ ๑ ถ้วย
๔) กระเทียม ๑ ถ้วย โคลกหยาบๆ
๕) น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
๖) ผงปรุงรส เอง ช่วยลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
อุปกรณ์ ->
กะละมังสเตนเลส ขนาดใส่ปลาได้ประมาณ ๓-๕ กก. ๑ ใบ กะละมังพลาสติก ไว้สำหรับแช่หรือหมักปลา ๑ ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำปลามาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างแล้วบั้งตัวปลา
๒) ใช้มีดหรือสากทุบตัวปลาให้อ่อน
๓) นำเกลือมาทางทั่วตัวปลา ใส่เกลือเข้าไปในท้องปลาและเหงือกของปลา หมักไว้ ๑ คืน
๔) นำปลาที่หมักไว้มาล้างน้ำสะอาดให้เกลือออกหมด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ ๓ ชั่วโมง เพื่อล้างความเค็ม แช่จนเนื้อปลากลายเป็นสีขาว
ปรุง นำข้าวเหนียวแช่และกระเทียมโคลก เตรียมไว้แล้วปรุงรสด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้คลุกให้เข้ากัน แล้วนำเครื่องปรุงมาใส่ในท้อง ในเหงือกปลา แล้วก็บีบนวดตัวปลาให้นิ่ม ให้เครื่องเข้าไปในเนื้อปลามากที่สุด
นำปลามาเรียงทับกันในกะละมังสแตนเลสที่เตรียมไว้ ให้เอาถาดมาวางปิดแล้วหาอะไรที่มีน้ำหนักพอสมควรวางทับ เพื่อให้เนื้อปลาแน่นและเครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อ
ข้อพึงระวัง ->
ควรแช่ปลาด้วยเกลือให้เหมาะสม ถ้าน้อยไปอาจจะทำให้ปลามีกลิ่น