การปลูกกล้วย
โดย : นายจำเนียร ดีสุข วันที่ : 2017-05-31-00:39:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 116 หมู่ 4 ตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายจำเนียร ดีสุข กล่าวว่า กล้วยเป็นพืชที่มีประโยชน์สูงมาก และสามารถใช้ประโยชน์หรือขายได้เกือบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นขายกล้วยสุข กล้วยดิบ ทั้งใบตอง ปลีกล้วย ดังนั้น จึงได้เริ่มปลูกกล้วยเพื่อกินและขาย และขยายหน่อไว้ขาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม และเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) หน่อกล้วย
2) ปุ๋ยคอก
๓) ปุ๋ยอินทรีย์
อุปกรณ์ ->
เสียม จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) ปรับพื้นที่สำหรับปลูก
๒) ขุดหลุมปลูกขนาด ๕๐ * ๕๐ * ๕๐ เซ็นติเมตร (กว้าง * ยาว * สูง) แต่ละหลุมห่างกันประมาณ ๑*๑ ตารางเมตร
๓) ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุมสัก ๑-๒ ถ้วย
๔) เอาหน่อกล้วยลงปลูก
๕) การดูแล รดน้ำทุก ๒-๓ วัน ใส่ปุ๋ยครั้งแรก หลังปลูก ๑ สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยหมัก ชีวภาพ ปุ๋ยคอก ครั้งที่ ๒ หลังปลูกประมาณ ครั้งต่อๆ ใส่ทุก ๓ เดือน และเมื่อกล้วยออกเครือจนเราสามารถตัดได้ เราก็นำต้นเก่ามาสับเป็นชินเล็กๆ แล้วมาใส่โคลนต้น ข้อดีคือช่วยป้องกันความชื่นแล้วในระยะยาวจะกลายเป็นปุ๋ยให้กับต้น
๖) เมื่อมีหน่อขึ้นเยอะก็ให้ขุดแยกไว้ไปปลูกหรือขายหน่อได้ เหลือไว้เพืยง ๓-๔ หน่อ
๗) เมื่อกล้วยออกเครือแล้วได้ขนาดพอเก็บ ตัดและนำไปบ่ม เพื่อกินและขาย
ข้อพึงระวัง ->
แม้โรคในกล้วยจะมีน้อย แต่โรคที่มักเจอคือ โรคที่ทำห้ากเน่า โคนเน่า ใบเหลืองแห้ง หรือที่เรียกว่าตายพร่าย และระวังหนอนม้วนใบ