การทำขนมจีน
โดย : นางสายใย เพียชำนิ วันที่ : 2017-05-18-12:59:17ที่อยู่ : 123 ม. 14 ต.ขามเฒ่าพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มองเห็นช่องทางการจำหน่ายขนมจีนทุกบ้านต้องกินทุกวัน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวจ้าว
อุปกรณ์ ->
1.โอ่งสำหรับหมัก 2.เตาอังโล่ 3.ปี๊บ 4.กะทะ 5.เผืยน 6.กาละมัง 7.ถาด 8กระกร้าพาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หมักข้าวไว้ 2 วัน ระหว่างหมักต้องล้างทุกวันหรือจนข้าวเปลื่อยนุ่มนำไปตำในครกกระเดื่อง 2.นำข้าว(แป้ง)มาผสมนำ้ทิ้งไว้ในโอ่ง คอยตักนำ้าข้างบนออกเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นมากให้เพิ่มนำ้ทุกวันพร้อมใส่เกลือ 3.การทับแป้งเป็นการกำจัดนำ้ส่วนเกินออกโดยการนำแป้งใส่ถุงเอาของที่มีนำ้หนักวางทับ 1 คืน 4.การนึ่งแป้งทำแป้งให้เป็นก้อนกลมหนึ่งให้สุกลึกเข้าไป 2 นิ้ว 5.การนำไปตำเพื่อให้แป้งสุกกับแป้งดิบผสมกัน 6.การนวดแป้งนวดให้เข้ากันถ้าแข็งให้เติมนำ้ไม่ให้เหลวพอหนืด 7.การโรยเส้นขนมจีนตักแป้งทีีผสมแล้วใส่แล้วบี๊ปลงในกะทะที่ตั้งไฟเดือดเมื่อสุกเส้นขนมจีนจะลอยขึ้นใชกระชอนตักขึ้น 8. การจับเส้นขนมจีน จับเส้นเรียงให้สวยงามใส่กตระกร้าพลาสติกแล้วนำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-การรักษาความสะอาด ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า