การทำขนมจีน
โดย : นายทองสุข แก้ววัง วันที่ : 2017-05-18-12:53:36ที่อยู่ : 103 ม.14 ต.ขามเฒ่าพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดภูมิปัญญา ปู่ย่าตายาย ทำให้กินเวลาเอาบุญผเวด ข้าวราคาตำ่นำมาเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบทอดภูมิปัญญา ต่อยอดให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวจ้าว
อุปกรณ์ ->
1.โอ่งสำหรับหมัก 2.เตาอังโล่ 3.ปี๊บ 4.กะทะ 5.เผืยน 6.กาละมัง 7.ถาด 8กระกร้าพาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หมักข้าวไว้ 2 วัน ระหว่างหมักต้องล้างทุกวันหรือจนข้าวเปลื่อยนุ่มนำไปตำในครกกระเดื่อง 2.นำข้าว(แป้ง)มาผสมนำ้ทิ้งไว้ในโอ่ง คอยตักนำ้าข้างบนออกเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นมากให้เพิ่มนำ้ทุกวันพร้อมใส่เกลือ 3.การทับแป้งเป็นการกำจัดนำ้ส่วนเกินออกโดยการนำแป้งใส่ถุงเอาของที่มีนำ้หนักวางทับ 1 คืน 4.การนึ่งแป้งทำแป้งให้เป็นก้อนกลมหนึ่งให้สุกลึกเข้าไป 2 นิ้ว 5.การนำไปตำเพื่อให้แป้งสุกกับแป้งดิบผสมกัน 6.การนวดแป้งนวดให้เข้ากันถ้าแข็งให้เติมนำ้ไม่ให้เหลวพอหนืด 7.การโรยเส้นขนมจีนตักแป้งทีีผสมแล้วใส่แล้วบี๊ปลงในกะทะที่ตั้งไฟเดือดเมื่อสุกเส้นขนมจีนจะลอยขึ้นใชกระชอนตักขึ้น 8. การจับเส้นขนมจีน จับเส้นเรียงให้สวยงามใส่กตระกร้าพลาสติกแล้วนำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-การรักษาความสะอาด