ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางสมหวัง คำดี วันที่ : 2017-05-18-11:38:57

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 16 บ้านเขวาน้อย ตำบลเขวาใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทย ไม่ว่าจะเป็นข้ามต้มมัด ข้าวต้มผัด ดอกจอก กล้วยฉาบ  เป็นอาหารทานเล่น เป็นของฝาก ทำจำหน่ายในหมู่บ้านร้านค้าชุมชน เสริมรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2.มีรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้าดิบ

2. น้ำมันพืช

3. น้ำตาลทราย/เนย

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ตะหลิว

3.ถาด

4.ถุงบรรจุขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมน้ำเปล่าใส่กะละมังใบใหญ่ ใส่เกลือ 500 กรัม กันไม่ให้กล้วยดำ หลังปาก
    เปลือก

2.ปลอกกล้วยแช่น้ำ  น้ำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

3.ผานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ทดสอบทอดกล้วย 1 แผ่น

5.สังเกตถ้ากล้วยสุกจะลอยขึ้นบนน้ำมัน เหลืองทองแล้วตักขึ้น 

วิธีฉาบกล้วย

1.ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะ ให้หอม เติมน้ำตาลทราย 300 กรัม (ถ้าชอบหวานใส่มาก
   ตามความต้องการ)

2.เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว นำกล้วยที่ทอดไว้ไปคลุก/คิก จนน้ำตาลกับกล้วยจับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาม นำไปบรรจุ ขายได้

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา