การทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวสุภาภรณ์ ธรรมโน วันที่ : 2017-08-03-15:07:13ที่อยู่ : 79/4 หมู่ที่ 13 บ้านขีเหนือ ตำบลเขวาใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทย ไม่ว่าจะเป็นข้ามต้มมัด ข้าวต้มผัด ดอกจอก กล้วยฉาบ เป็นอาหารทานเล่น เป็นของฝาก ทำจำหน่ายในหมู่บ้านร้านค้าชุมชน เสริมรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2.มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้าดิบ
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย/เนย
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.ตะหลิว
3.ถาด
4.ถุงบรรจุขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมน้ำเปล่าใส่กะละมังใบใหญ่ ใส่เกลือ 500 กรัม กันไม่ให้กล้วยดำ หลังปาก
เปลือก2.ปลอกกล้วยแช่น้ำ น้ำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3.ผานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ทดสอบทอดกล้วย 1 แผ่น
5.สังเกตถ้ากล้วยสุกจะลอยขึ้นบนน้ำมัน เหลืองทองแล้วตักขึ้น
วิธีฉาบกล้วย
1.ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะ ให้หอม เติมน้ำตาลทราย 300 กรัม (ถ้าชอบหวานใส่มาก
ตามความต้องการ)2.เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว นำกล้วยที่ทอดไว้ไปคลุก/คิก จนน้ำตาลกับกล้วยจับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาม นำไปบรรจุ ขายได้
ข้อพึงระวัง ->