การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวมณีทิพย์ น้อยสุวรรณา วันที่ : 2017-05-17-14:04:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 บ้านเหล่าน้อย หมู๋ที่ 10 ตำบลเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้น้อมนำพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นหลักในการดำเนินชีวิตและปฏิบัติงน พร้อมเสียสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนวม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่สร้างอาชีพเสริมให้กับคอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด/เกลือ
อุปกรณ์ ->
ไข่เป็ด/เกลือ/กระปุกพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
เลือกไข่ที่มีคุณภาพและปลอดภัย