ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวมณีทิพย์ น้อยสุวรรณา วันที่ : 2017-05-17-14:04:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 บ้านเหล่าน้อย หมู๋ที่ 10 ตำบลเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้น้อมนำพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นหลักในการดำเนินชีวิตและปฏิบัติงน พร้อมเสียสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนวม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่สร้างอาชีพเสริมให้กับคอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด/เกลือ

อุปกรณ์ ->

ไข่เป็ด/เกลือ/กระปุกพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
         2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
         3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
 

ข้อพึงระวัง ->

เลือกไข่ที่มีคุณภาพและปลอดภัย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา