ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นายประชัย สีทัด วันที่ : 2017-05-17-13:25:23

ที่อยู่ : ๑๒๓ หมู่ที่ ๔ ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันผักที่ซื้อตามท้องตลาดเป็นผักที่ไม่ปลอดสารพิษ จึงมีความต้องการของครัวเรือนที่ต้องการจะปลูกพืชผักปลอดสารพิษ เพื่อไว้บริโภคเอง

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดปริมาณการใช้สารเคมีและ ลดต้นทุนการผลิต

2. ได้บริโภคพืชผักที่มีคุณภาพปลอดสารพิษทำให้มีสุขภาพที่ดี

3.  ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธ์ผัก

2.ต้นกล้า

3.พื้นที่เพาะปลูก

4.แหล่งน้ำ

5.ปุ๋ยคอก

6.ฟางข้าว

7.พลาสติกคลุมดิน

อุปกรณ์ ->

-จอบ

- เสียม

-คราด

- บัวรดน้ำ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   การปลูกผักในแปลงปลูก 

           1. การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชใน  ดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินและตากทิ้งไว้         ประมาณ 7-15 วัน

           2. การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ - ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง

          3.การปรับปรุงเนื้อดินเนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพ ดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดิน ทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน

          4.การกำหนดหลุมปลูกจะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิด ผักต่างๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่ต่างกัน

ข้อพึงระวัง ->

การปลูกผักแต่ละชนิด ผู้ปลูกต้องเข้าใจถึงลักษณะ การเจริญเติบโตของผักก่อน เพื่อให้การปลูก และการดูแลรักษาพืชผักให้เหมาะสมกับชนิดของผัก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา