ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวแต๋น

โดย : นางชลิดา โพธิ์ขี วันที่ : 2017-05-15-16:13:44

ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 9 บ้านน้ำจ้อย ตำบลเลิงใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีร้านค้าชุมชน  และมีพ่อค้าแม่ค้านำขนมมาส่งขายในร้านค้า  จึงได้คิดว่าทำไมบ้านเราหรือแม่บ้านจึงไม่ผลิตขนมเองเพื่อเป็นสินค้าขายในชุมชน ร้านค้าของหมู่บ้าน  ซึ่งขนมที่ขายก็เป็นการแปรรูปจากกล้วยหรือ ข้าว  ในชุมชนก็มีวัตถุดิบอยู่แล้ว

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน กลุ่มอาชีพสตรี  และมีผลิตภัณฑ์ของชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว, กะทิ น้ำตาลปี๊บ(น้ำอ้อย)   เกลือ น้ำมันพืช  น้ำแตงโม  ใบเตย หรือสีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

หม้อ  กระทะ  เตาแก๊ส  กะละมัง  ตะแกรงตากขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แช่ข้าวเหนียว  1  คืน  นำข้าวมานึ่งให้สุกแล้วใส่นำกะทิ  น้ำแตงโม และเกลือ  ใส่สีสันตามที่ต้องการ (เขียว ม่วง)

2.ปั้นข้าวเหนียวที่ได้ใส่แม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ  นำไปตากแดด จำนวน  2  แดด

3.นำข้าวที่ตากไว้มาทอดในน้ำมันให้กรอบเหลือง

4.เคี้ยวนำตาลปี๊บ น้ำตาลน้ำอ้อย ให้ละลาย แล้วหยอดใส่หน้าข้าวแต๋นที่ทอดไว้ และบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

การทอดและการหยอดน้ำตาล ต้องระมัดระวังอาจเกิดอันตารายได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา