การทำขนมข้าวแต๋น
โดย : นางชลิดา โพธิ์ขี วันที่ : 2017-05-15-16:13:44ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 9 บ้านน้ำจ้อย ตำบลเลิงใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีร้านค้าชุมชน และมีพ่อค้าแม่ค้านำขนมมาส่งขายในร้านค้า จึงได้คิดว่าทำไมบ้านเราหรือแม่บ้านจึงไม่ผลิตขนมเองเพื่อเป็นสินค้าขายในชุมชน ร้านค้าของหมู่บ้าน ซึ่งขนมที่ขายก็เป็นการแปรรูปจากกล้วยหรือ ข้าว ในชุมชนก็มีวัตถุดิบอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน กลุ่มอาชีพสตรี และมีผลิตภัณฑ์ของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว, กะทิ น้ำตาลปี๊บ(น้ำอ้อย) เกลือ น้ำมันพืช น้ำแตงโม ใบเตย หรือสีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
หม้อ กระทะ เตาแก๊ส กะละมัง ตะแกรงตากขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ข้าวเหนียว 1 คืน นำข้าวมานึ่งให้สุกแล้วใส่นำกะทิ น้ำแตงโม และเกลือ ใส่สีสันตามที่ต้องการ (เขียว ม่วง)
2.ปั้นข้าวเหนียวที่ได้ใส่แม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ นำไปตากแดด จำนวน 2 แดด
3.นำข้าวที่ตากไว้มาทอดในน้ำมันให้กรอบเหลือง
4.เคี้ยวนำตาลปี๊บ น้ำตาลน้ำอ้อย ให้ละลาย แล้วหยอดใส่หน้าข้าวแต๋นที่ทอดไว้ และบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
การทอดและการหยอดน้ำตาล ต้องระมัดระวังอาจเกิดอันตารายได้